Tổ tiên TNS Kerry là người Do Thái sống ở Sec

10:12 20/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 19/2, Izvestia đưa tin, một nhà lưu trữ người Áo mới phát hiện ra rằng, tổ tiên TNS Kerry một ứng viên đang lên của đảng Dân chủ ra tranh chức Tổng thống Mỹ với ông G. Bush - không phải là người Ai len như người ta vẫn thường nghĩ mà là người Do Thái sống ở Sec.

To tien TNS Kerry la nguoi Do Thai song o Sec
TNS John Kerry và vợ trong khi đi vận động tranh cử ở Nevada

Nhà lưu trữ người Áo này đã lục tìm trong các kho giấy tờ của chính quyền Sec ở Praha và ở một thị trấn nhỏ có tên là Gorny -Belesov với dân số chỉ là 2.400 người và phát hiện ra rằng, những bậc tiên liệt của ông Kerry gồm cụ nội Benedict Coen và vợ là Matilda, ông nội Frits - những người Do thái gốc Đức đã từng sống tại thị trấn này. Ngôi nhà của họ hiện không còn, nhưng vẫn còn xưởng nấu bia mà họ từng làm việc.

Tất cả những điều này được ông Thị trưởng Josef Klech khẳng định. "Mọi người chúng tôi đều rất xúc động. Ai có thể chờ đợi một điều như thế kia chứ" - ông nói với các phóng viên, không giấu được niềm vui. Ông Thị trưởng đang nghĩ tới tương lai, tên tuổi của vị Thượng nghị sĩ nổi tiếng (biết đâu còn có thể lên vị trí cao hơn nữa) sẽ làm cho thị trấn nhỏ bé của ông thu hút được số lượng lớn khách du lịch.

Thực ra cũng người dân công khai chỉ trích ông, cho rằng ông đã bịa ra chuyện này. Tuy nhiên, ông này không hề bịa. Giấy tờ chính thức ghi lại rằng, vào năm 1873, tại thị trấn Gorny- Benesov trong gia đình Benedict và Matilda Coen ssinh một bé trai là Frits. Ngày 17/3/1902, Frits Coen đổi họ thành Feredric Kerry. Ba năm sau đó, do làn sóng bài Do thái dâng mạnh, ông đã di tản sang Mỹ và cải đạo Thiên chúa. Thoạt đầu ông sống ở Chicago, sau đó chuyển đến Boston. Tại đây vợ ông, bà Ida, đã sinh hạ Richard, cha của TNS John Kerry.
Năm 1921, do buồn chán vì vỡ nợ, Feredric Kerry đã tự tử trong buồng vệ sinh của khách sạn Copley Plaza Hotel bằng một viên đạn bắn vào đầu. Con trai ông, Richard Kerry trở thành sĩ quan quân đội Mỹ, phục vụ ở Tây Berlin. Cuối những năm 1940, vị Thượng nghị sĩ tương lai từng đạp xe đi quanh hầm ngầm của Hitler.

Trên các trang web chính thức và không chính thức tranh cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ mang tên Kerry, trong mục tiểu sử không hề có một chút gì gợi đến gốc gác Do thái ở Sec của ông. Nhưng trong các bài phát biểu đôi khi người ta cũng nghe thấy một vài điều ám chỉ. Một lần, ông Kerry còn kể chuyện ông từng đứng trên đỉnh pháo đài Masada (một pháo đài bất khả xâm phạm của người Do thái cổ đại được xây dựng trên bờ Biển Chết) và hát bài "Am Israel hail "(nhân dân Israel sống mãi).

(Hà Khoa - Theo Izvestia)

Việt Báo
contentlength: 4503
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..