Tòa án Thái xem xét vai trò Thủ tướng

08:27 15/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tòa Hiến pháp Thái Lan đã chấp thuận xem xét đơn kiện ông Thaksin Shinawatra vi phạm luật về xung đột quyền lợi. Việc bán Cty Shin Corp đã gây bất bình trong dân Thái.

To a a n Tha i xem xe t vai tro Thu tuo ng
Việc gia đình ông Thaksin bán cổ phiếu cho Singapore đã gây bất bình
Tòa này đã được yêu cầu điều tra xem liệu ông Thaksin có còn quyền lợi trong tập đoàn viễn thông Shin Corp khi gia đình ông bán cổ phiếu trị giá 1,9 tỷ USD của Cty này hồi tháng trước hay không.

Phát ngôn viên của tòa án nói một cuộc họp sẽ được tiến hành vào ngày mai, thứ Năm, để quyết định xem liệu có đủ bằng chứng để tổ chức phiên xử hay không.

Việc gia đình ông Thaksin bán cổ phiếu đã dẫn tới các chỉ trích và phản đối của nhiều người dân. Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình để phản đối ông Thaksin vào dịp cuối tuần trước và cũng đã có kêu gọi ông từ chức, điều mà ông bác bỏ.

Ông Thaksin tuyên bố số cổ phiếu của Shin Corp được bán cho tập đoàn Temasek của chính phủ Singapore tháng trước là của con cái và thân nhân ông.

Xem xét cáo buộc

Tuy nhiên nay thì tòa Hiến pháp đã chấp thuận cân nhắc đơn kiện của một nhóm 28 nghị viên. Những người này cáo buộc ông Thaksin thực tế vẫn sở hữu Shin Corp vào thời điểm vụ mua bán xảy ra và trong thời gian sở hữu Cty này ông đã đưa ra nhiều chính sách có lợi cho Cty.

Các điều tra viên về chứng khoán vẫn đang tiếp tục xem xét vụ mua bán cổ phiếu, mà nhiều người cũng cho là gian lận thuế và đi ngược lại lợi ích dân tộc.

Hôm thứ Bảy tuần trước, trước khi một cuộc tuần hành với hàng ngàn người tham gia để phản đối ông, Thủ tướng đã xuất hiện với đề xuất nhượng bộ cho những người chỉ trích ông.

Ông nói ông sẽ trưng cầu dân ý về việc thay đổi bổ sung Hiến pháp.

Bản thân ông Thaksin không đưa ra đề xuất thay đổi nào, và một số phân tích gia nói rằng tuyên bố mới nhất này của ông chỉ là để nhằm đánh lạc hướng chú ý của dư luận và giảm áp lực lên chính mình mà thôi.

Theo BBC

contentlength: 3795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..