Tình hình tại miền Nam Thái Lan vẫn tiếp tục căng thẳng

08:28 21/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tinh hinh tai mien Nam Thai Lan van tiep tuc cang thang 

Lực lượng quân đội Thái Lan tuần tra tại một điểm chốt thuộc tỉnh Na-ra-thi-oát, miền nam Thái Lan

Bạo lực liên tục diễn ra tại các tỉnh miền Nam Thái Lan biến nơi đây trở thành điểm nóng trong khu vực. Ngày 16-10, khoảng 20 tay súng thuộc phiến quân ly khai Hồi giáo đã tấn công một ngôi chùa tại miền Nam Thái Lan, giết chết một nhà sư cao tuổi. Chúng còn bắn trọng thương hai nhà sư trẻ khác và đốt cháy toàn bộ ngôi chùa trước khi cảnh sát kịp đến nơi.

 

Cuộc giao tranh giữa phiến quân với cảnh sát diễn ra ngay sau đó đã khiến 2 cảnh sát và 6 dân thường thiệt mạng. Trước đó, chiều ngày 5-10, một nhóm tay súng tình nghi là phiến quân Hồi giáo đã nã súng vào binh lính của chính phủ tại một chốt kiểm soát ở tỉnh Na-ra-thi-oát khiến 5 người chết và 2 người bị thương. Nhóm tấn công đã rải đinh dọc đường trong lúc bỏ chạy để ngăn cản lực lượng đuổi bắt.

 

Ngay từ khi bạo loạn nổ ra, Thái Lan đã thử nghiệm một loạt biện pháp đối phó, từ việc thiết quân luật đến việc thả hơn 100 triệu con chim giấy mang thông điệp hòa bình.... Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy bạo loạn thuyên giảm.

 

Điều đáng nói là diễn biến bất ổn định tại địa bàn 3 tỉnh miền Nam Thái Lan đang xuất hiện những dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng. Tháng trước, tại một ngôi làng ở tỉnh Na-ra-thi-oát, hai lính thủy quân lục chiến mặc thường phục được cử đến làm nhiệm vụ bị dân làng  quây kín. Đại diện chính quyền thương lượng nhưng không được người dân cho vào làng. Tiếp đó, xuất hiện yêu sách đòi chính quyền cho phóng viên Ma-lai-xi-a đến đưa tin về vụ việc. Khi phóng viên Ma-lai-xi-a đến nơi thì 2 quân nhân đó đã bị đánh đập đến chết. Báo chí Thái Lan cũng phản ánh nhiều lần quan chức cấp cao của tỉnh Na-ra-thi-oát khi tới trực tiếp nắm tình hình tại các làng nảy sinh sự cố đã bị các đám đông phụ nữ và trẻ em ra ngăn cản... Những hành vi đó là biểu hiện đáng lo ngại về ý đồ của các phần tử gây bất ổn định mưu toan quốc tế hóa diễn biến tình hình các tỉnh miền Nam Thái Lan cũng như tìm cách chống đối “Luật Điều hành đất nước trong tình trạng khẩn cấp” được thông qua hồi tháng 8-2005.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 3353
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..