Tình hình Donbass nóng trở lại trước bầu cử Ukraine

09:02 14/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các vụ tấn công và đáp trả của lực lượng dân quân ly khai và phe chính phủ ở Donbass tiếp tục được ghi nhận những ngày gần đây.

Tin tức UNIAN của Ukraine ngày 13/1 thông tin, hàng loạt vụ tấn công đã được phía lực lượng quân sự ở các nước Cộng hòa ly khai ở Donbass triển khai nhằm vào các khu vực của Lực lượng Lực lượng Liên quân (JFO).

Tinh hinh Donbass nong tro lai truoc bau cu Ukraine
Lực lượng Ukraine hoạt động ở vùng giới tuyến Donbass. Ảnh: Unian

Các thành trì của Ukraine bên ngoài Kriakivka (34 km về phía tây bắc Luhansk) và Novomykhailivka (28 km về phía tây nam Donetsk) đã bị bắn lựu đạn và bắn súng máy hạng nặng.

Các lực lượng này cũng sử dụng súng phóng lựu gồm nhiều hệ thống khác nhau với súng máy hạng nặng và vũ khí nhỏ nhằm về hướng quân đội Ukraine ở khu vực Vodiane (16km về phía tây bắc Donetsk), Lebedynske (16 km về phía đông bắc Mariupol) và Hnutove (19km về phía tây bắc của Mariupol), báo cáo của trung tâm báo chí Trụ sở chính JFO.

2 quân nhân Ukraine bị thương trong các vụ pháo kích này.

Trước đó 1 ngày, tin tức UNIAN của Ukraine cũng ghi nhận những vụ xung đột tại khu vực giới tuyến miền Đông đất nước.

Trang tin tức này gọi lực lượng dân quân ly khai tại Donbass đã vi phạm các lệnh ngừng bắn vào hôm 12/1. Một thành viên của lực lượng ly khai đã thiệt mạng và một quân nhân khác bị thương.

Đến sáng 13/1, tiếp tục ghi nhận súng phóng lựu và súng máy cỡ nòng lớn được sử dụng gần làng Khutir Vilny và súng phóng lựu và vũ khí nhỏ được sử dụng gần thị trấn Avdiyivka trong khu vực Donetsk.

Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn trả và không ghi nhận thương vong từ phía quân đội Ukraine được ghi nhận.

8 đợt tấn công nhỏ cũng được ghi nhận ở khu vực Lực lượng Liên quân Ukraine hôm 11/1 khiến 2 binh sĩ Ukraine bị thương. 

Những xung đột nhỏ tại khu vực miền Đông Ukraine được ghi nhận là đã tạm dừng trước khi bắt đầu năm 2019 và chỉ bắt đầu gia tăng vài ngày gần đây.

Trang tin Sputnik trước đó thường xuyên ghi nhận những báo cáo vi phạm ngừng bắn hay những vụ tấn công nhỏ lẻ ở khu vực giới tuyến. Tuy nhiên, từ đầu tháng 1/2019 đã giảm mật độ các tin tức này.

Các tin tức về những vụ xung đột được ghi nhận trong bối cảnh Ukraine đã hết thời hạn ban bố thiết quân luật và đang bước vào giai đoạn tranh cử Tổng thống Ukraine. Cuộc bầu cử ở Ukraine dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/3 năm nay.

Cuối tháng 12/2018, các lực lượng Ukraine đã tuyên bố đang kiểm soát 2/3 khu vực an ninh được coi là "vùng xám" ở Donbass.

Cố vấn tổng thống đồng thời là phụ tá cho Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, ông Yury Biryukov cho biết trên truyền hình: "Từ tình hình mà chúng tôi bắt đầu vào tháng 5 - 2014, 2/3 lãnh thổ đã được giải phóng. Gần như toàn bộ "vùng xám" đã được lực lượng của chúng tôi giải phóng và kiểm soát".

Đây là khu vực ngăn cách lực lượng dân quân ly khai ở Donetsk và Lugansk với quân đội Ukraine.

Biên giới của khu vực này được xác định theo Thỏa thuận Minsk, và việc điều quân đến các khu định cư ở "Vùng xám" cấu thành vi phạm Thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó, chính quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở Donbass sau đó đã bác bỏ tuyên bố của Kiev về việc chiếm khu vực trung lập, và gọi họ là "một nỗ lực nhằm kích động một cuộc xung đột".

Bộ Ngoại giao Nga đã cho rằng việc Ukraine tuyên bố kiểm soát khu vực này là hành vi khiêu khích trắng trợn nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine.

"Cách tiếp cận nguy hiểm của các lực lượng vũ trang Ukraine đối với các vị trí dân quân, làm tăng đáng kể nguy cơ đụng độ quân sự trực tiếp. Đây giống như một sự khiêu khích trắng trợn nhằm phá vỡ tiến trình hòa bình" - thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Huy Vũ

VietBao.vn
contentlength: 5677
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..