Tình báo Pháp biết trước âm mưu tấn công 11/9

14:20 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tinh bao Phap biet truoc am muu tan cong 11 9
Vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 đã cướp đi sinh mạng 3.000 người.

9 tháng trước trước khi al Qaeda tấn công Trung tâm Thương mại Thế giới ngày 11/9/2001, tình báo của Pháp đã nghi ngờ mạng lưới khủng bố al Qaeda đang chuẩn bị vụ không tặc, có thể liên quan tới các một hãng hàng không của Mỹ.

Ngày 16/4, tờ Le Monde của Pháp đã đăng tải các thông tin về việc Paris biết âm mưu tấn công khủng bố 11/9. Các cơ quan tình báo của nước này từng đưa ra 9 bản báo cáo trong khoảng thời gian từ tháng 9/2000 tới 8/2001, nhận định về sự đe doạ của al Qaeda đối với nước Mỹ.

Le Monde tiết lộ, họ có trong tay 328 trang tài liệu phân tích, chỉ ra rằng các nhân viên viên mật vụ nước ngoài đã thâm nhập vào mạng lưới hoạt động của Osama bin Laden và theo dõi chặt chẽ từng động thái của chúng.

Một tài liệu được đưa ra vào tháng 1/2001 với tựa đề “Kế hoạch không tặc một máy bay thực hiện bởi các phần tử Hồi giáo cực đoan”, cho biết kế hoạch hành động đã được thảo luận tại Kabul vào đầu năm 2000 với sự tham gia của al Qaeda, Taliban và quân Chechnya.

Vụ không tặc được lên kế hoạch thực hiện trong giai đoạn từ tháng 3 tới tháng 9/2000 nhưng những kẻ chủ mưu đã cho kế hoạch lùi lại “vì sự bất đồng trong quan điểm, đặc biệt là thời gian, mục tiêu và những người tham gia”.

Các vụ tấn công vào các thành phố của Mỹ cuối cùng đã xảy ra vào ngày 11/9/2001, làm 3.000 người thiệt mạng.

Tại Washington, phản ứng trước bài báo của Le Monde, phát ngôn viên của CIA George Little cho biết, các tài liệu của Pháp không đưa ra các thông tin chi tiết về vụ tấn công. Little khẳng định: “Nếu biết được các thông tin chi tiết, chính phủ Mỹ đã hành động”.

Cũng theo Le Monde, Pháp đã chuyển cho một thành viên của CIA tại Paris về tài liệu được chuẩn bị vào tháng 1/2001 nói trên nhưng Ủy ban điều tra vụ 11/9 đã không đề cập đến tài liệu này trong lần công bố các kết quả điều tra chính thức vào tháng 7/2004.

Le Monde trích lời một quan cựu quan chức trong cơ quan tình báo DGSE của Pháp rằng, mặc dù Pháp nghi ngờ một âm mưu khủng bố đang được lên kế hoạch nhưng DGSE không biết rõ âm mưu này có liên quan tới kế hoạch cho máy bay vào các toà nhà như nó đã xảy ra trên thực tế.

Le Monde cho biết thêm, các tài liệu mà họ có được cho thấy Paris tin Bin Laden đã nhận sự hỗ trợ từ các thành viên gia đình và một số quan chức cấp cao tại Ảrập Xêút trước thời điểm 11/9/2001 mặc dù Mỹ đã nỗ lực tiêu diệt al Qaeda kể từ sau khi tổ chức khủng bố này tấn công đại sứ quán Mỹ tại Tanzania và Kenya năm 1998.

VTH

Theo Reuters

Việt Báo
contentlength: 5306
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..