Times: "Tổng thống Putin sẽ sớm trở lại"

12:12 03/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Times Tong thong Putin se som tro lai
V. Putin. Ảnh: RIA Novosti
Tờ The Times của Anh cho rằng, quyết định Tổng thống Vladimir Putin đưa ra tại Đại hội Đảng "Nước Nga thống nhất" (ER) vào ngày 1-10 sẽ dọn đường để ông Vladimir Putin tiếp tục lãnh đạo nước Nga.

>> Ông Vladimir Putin trả lời cho ẩn số 2008

Bình luận này đưa ra sau sự kiện Tổng thống Nga chấp nhận đề nghị của Đảng Nước Nga thống nhất đứng đầu danh sách bầu cử của Đảng này trong cuộc bầu cử vào Đuma quốc gia sắp diễn ra cuối năm nay.

Theo The Times, người có cơ hội lớn nhất để trở thành Tổng thống Nga hiện tại là Thủ tướng Viktor Zubkov. Cả tuổi tác (66 tuổi) lẫn sự trung thành của ông Viktor Zubkov đều có lợi cho Tổng thống đương nhiệm. The Times viết: “Bệnh tật có thể khiến ông (Zubkov) phải từ bỏ ghế Tổng thống bất kỳ lúc nào, điều này, cùng với một cuộc bầu cử trước thời hạn sẽ đưa ông Putin trở lại điện Cremli”.

Ngoài ra, The Times còn cho rằng, quyết định của tổng thống Putin trên thực tế đã đặt dấu chấm hết cho những người mà trước đây được xem là ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Nga. Trước hết đó là các phó Thủ tướng thứ nhất Sergey Ivanov và Dmitry Medvedev.

Theo đánh giá của The Times, quyết định tham gia bầu cử Hạ viện của ông Putin đã đánh dấu bước đi đầu tiên nhằm đẩy mạnh vai trò của Hạ viện trong hệ thống chính quyền Nga. Lenta bình luận: "Cuộc vận động bầu cử của Đuma khóa V mới bắt đầu đã bị ông Vladimir Putin đặt dấu chấm hết khi ông Putin cuối cùng đã chấp nhận đề nghị của ER đứng đầu danh sách tranh cử của họ. Giờ thì rõ ràng rằng "đảng quyền lực" để lại trong Đuma quá ít chỗ trống, nên nhìn chung, chẳng quan trọng ai sẽ về hai, về ba vào chung cuộc nữa".

Một tờ báo khác của Anh - The Guardian cũng cho biết, ông Putin sẽ cố gắng đảm bảo duy trì quyền lực của mình sau khi rời ghế Tổng thống, đồng thời báo này còn dự báo ông sẽ sớm trở lại vị trí lãnh đạo đất nước vào năm 2012.

RIA Novosti hôm nay cũng công bố một kết quả thăm dò dư luận của Trung tâm nghiên cứu ý kiến xã hội toàn Nga (VITSIOM), trong đó tới 55% người Nga sẵn sàng bỏ phiếu cho "Đảng của tổng thống Nga V.Putin". Trong khi đó, 6% cử tri bỏ phiếu cho Đảng Cộng sản của ông Vladimir Zyuganov, 4% ủng hộ Đảng Dân chủ tự do của ông Vladimir Zhirinovsky, 2% - Đảng của Mironov. Các Đảng phái dưới sự chỉ huy của các thủ lĩnh khác có chưa đầy 1% người dân ủng hộ

NG.THANH (theo RIA Novosti, Lenta)

Việt Báo
contentlength: 4123
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..