Tìm về ngôi làng già nhất loài người

15:28 23/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ở tuổi 105, bà Ushi Okushima vẫn có thể ngồi uống rượu hay nhảy múa theo tiếng vỗ tay đầy vui sướng của con gái mình.

Tim ve ngoi lang gia nhat loai nguoi
Bà Matsu Taira năm nay đã 100 tuổi

Là người có tuổi thọ vượt quá một trăm vẫn còn khỏe mạnh tại thị trấn già nhất thế giới, bà Ushi thường xuyên có người viếng thăm không chỉ ở Nhật Bản mà cả nước ngoài, những người muốn tìm hiểu bí quyết cuộc sống trường thọ, vui vẻ của bà.

Mặc chiếc áo kimono màu nâu sậm, mái tóc dày bạc trắng, bà Ushi mỉm cười và vẫy tay với mọi người khi nhịp chân theo một điệu nhảy dân gian.

"Bà rất thích truyền năng lượng sống cho tất cả những người tới đây, những người đến thăm bà và nói, tôi muốn nhận sức sống từ bà, người mẹ lớn lao’’, con gái Ushi, bà Kikue, 79 tuổi cho biết.

Ogimi, một ngôi làng ven biển thuộc đảo Okinawa phía nam Nhật Bản nép mình bên làn nước trong xanh và quả đồi ngút ngàn cây xanh. Vào năm 1987 đã trở thành nơi có tỉ lệ người già khỏe mạnh tính theo đầu người cao nhất đất nước. Năm 1996, Tổ chức Y tế thế giới đã công nhận đây là ngôi làng già nhất loài người.

Tuy nhiên, các nhà nhân khẩu học không khỏi quan ngại rằng, phong cách sống Okinawan sẽ dần mai một.

Nhật Bản là một trong những nước có dân số già nhất thế giới, và đang phải vật lộn với tình trạng tỉ lệ sinh xuống dốc nghiêm trọng. Đầu năm nay, một phụ nữ Nhật Bản, bà Yone Minagawa, 114 tuổi đã trở thành người già nhất thế giới. Quần đảo cận nhiệt đới Okinawa, với tổng số dân 1,3 triệu người có 55 người sống trăm tuổi/100.000 người - một tỉ lệ cao nhất thế giới.

1/2 trong số 3.500 cư dân Ogimi có độ tuổi quá 65, 11 người trên trăm tuổi, phần lớn là phụ nữ. Không có ai phải điều trị trong bệnh viện và chỉ có 50 người cao tuổi sống ở viện dưỡng lão, số còn lại sống độc lập hoặc cùng với các thành viên gia đình. "Cả đời mình, tôi chưa bao giờ tới bệnh viện’’, bà Ushi cho biết. ’’Nhưng các bác sĩ nói với tôi, hãy tới viện đi, chỉ để trò chuyện thôi’’.

Chẳng có gì lạ khi thấy nhiều người trên trăm tuổi vẫn đi tản bộ khắp làng vào sáng sớm, rất yêu đời và khỏe mạnh. Ushi - có 13 cháu, 23 chắt và 3 chút, dường như không biết đến tuổi già, vẫn là cột trụ trong gia đình lớn.

"Tôi dạy bảo các cháu chắt, yêu cầu chúng cắt tóc nếu quá dài hay mặc quần dài hơn khi định vận trang phục ngắn quá’’. Bà tâm sự một ’’bạn trai’’. ’’Đó là vì sao tôi đánh phấn, chải dầu thơm lên tóc, xịt nước hoa’’.

Trong làng, những người già cả như bà Ushi nếu không may không có gia đình bên cạnh cũng vẫn tươi vui, lạc quan, tinh thần lanh lợi. "Tôi chưa từng nghỉ ngơi trong đời mình, kể cả bây giờ’’, bà Matsu Taira, 100 tuổi cho biết. Tường nhà Matsu treo đầy các tấm bảng công nhận trường thọ, và bà nói không có bí quyết gì cả. ’’Tôi tự mình làm mọi thứ’’, kể cả nấu ăn, hay trồng rau.

Ogimi khác với những thành phố, làng mạc trong đảo là người dân vẫn chủ yếu ăn rau và thịt họ làm ra, theo lời Thị trưởng Ogimi. "Họ có thể trồng rất nhiều loại rau, và hoa quả, đơn giản là họ cần tự tay gieo trồng, thu hoạch chúng’’, Thị trưởng Yoshikazu Shimabukuro, 69 tuổi nói.

Cuộc sống cân bằng

Okinawa từ lâu đã rất hấp dẫn những nhà nghiên cứu, nhà nhân khẩu học, báo chí tới khám phá cuộc sống tại đây. Nhưng với Okinawans, lời giải thích thật giản đơn - sự cân bằng. "Chúng tôi so sánh nó như bốn chân của một chiếc ghế. Bạn cần có đủ bốn chân để tìm sự cân bằng: chế độ ăn, tập luyện, nhân tố tinh thần và xã hội’’, Craig Willcox, giáo sư Y khoa tại Học viện điều dưỡng Okinawa nhấn mạnh. "Okinawa là sự tổng hợp rất hài hòa của mọi nhân tố ấy mà không nơi nào khác có’’.

Ngoài chế độ ăn phần lớn là rau và cá ít muối có lợi cho sức khỏe, những người trường thọ ở đây còn thể hiện tinh thần đáng nể trong việc chống lại stress, luôn lạc quan ở mọi tình huống. Okinawa là một trong những chiến trường đẫm máu nhất trong Thế chiến II với 200.000 người thiệt mạng, một nửa là dân thường. Phần lớn đàn ông của Ogimi đều ra đi.

Để sống sót và tồn tại trong chiến tranh ’’bạn cần khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể xác’’, Willcox nói. "Vì thế rất nhiều người ở đây tồn tại qua thời kỳ ấy đều là những người rất khỏe mạnh. Họ có sức đề kháng với sự căng thẳng. Họ có cái nhìn sẽ vượt qua mọi mất mát’’.

Matsu đã mất một con gái trong chiến tranh, nhưng bà nói, bà cố gắng không nhớ về quá khứ, thậm chí ngay cả khi những ký ức ùa về. "Những người già ở đây ít khi hồi tưởng về ngày đã qua và cơ bản là họ rất lạc quan’’, Makoto Suzuki, một bác sĩ nghiên cứu về trường thọ đã hơn 30 năm cho biết.

Nguy cơ trở thành huyền thoại

Mặc dù Ushi và Matsu vẫn luôn cười đùa, uống rượu và chăm sóc vườn cây, nhưng những vị chức sắc trong làng không khỏi lo lắng rằng, cuộc sống trường thọ rồi sẽ qua đi. Những người trẻ hơn trong làng đã tới các thành phố lớn. "Tôi lo là văn hóa ở đây rồi sẽ biến mất, vì cuộc sống đang thay đổi và ước muốn được sống như những người trường thọ từng làm đã mai một", Shimabukuro bày tỏ.

"Những người trường thọ mạnh khỏe là một phần di sản của ngôi làng này, và chúng tôi muốn nói rằng, muốn học cách làm thế nào để sống lâu, sống khỏe hãy tới Ogimi. Chúng tôi muốn liên kết niềm tự hào này vào trong chiến lược hấp dẫn khách du lịch’’.

Tấm hình bà Ushi đang nấu nướng được treo ở khắp các cửa hiệu, kể cả siêu thị, nơi bà thường mang những túi hoa quả nặng cung cấp cho khách hàng hai ngày/tuần. Cho dù có những nỗ lực như vậy, và vì thị trường thì không mệt mỏi cố gắng mở rộng sự tương tác giữa các thế hệ, nhưng dường như thế hệ trẻ đã không ghi nhớ các thói quen của ông bà mình.

Okinawa có những nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh lớn nhất đất nước. Khi những người trẻ tìm đến các thành phố lớn, họ thường để lại sau lưng những thói quen trong ăn uống và cách sống của ông bà. Họ thích xài đồ ăn nhanh, làm việc bận rộn căng thẳng và ưa chuộng văn hóa lái xe hơn tới mọi nơi thay vì đi bộ.

Kết quả, họ là nạn nhân của bệnh béo phì, tiểu đường, lỡ cơ hội sống qua cả một thế kỷ như bà Ushi. Theo cục y tế Okinawa, tuổi thọ dự đoán của đàn ông Okinawa đã tụt hạng từ thứ 10 (trong 47 quận của Nhật năm 1975) xuống thứ 26 năm 2000. Phụ nữ Nhật Bản nói chung sống lâu hơn nam giới, và phụ nữ Okinawa vẫn đứng hàng đầu trường thọ, cho dù họ đã mất lợi thế so sánh với những vùng khác trong nước.

"Ngày càng có nhiều phụ nữ đi làm, họ không có thời gian chuẩn bị đồ ăn có lợi cho mình hay cho con trẻ, lứa tuổi tới trường bị đồ ăn nhanh thu hút’’, Tamiko Fukuyama thuộc cục y tế Okinawa nhận xét. Và Giáo sư Willcox cảnh báo, nếu họ tiếp tục như bây giờ thì ’’cuộc sống trường thọ sẽ biến mất trong 20-30 năm tới’’.

  • Kỳ Thư (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 11181
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..