Tìm thấy sự giống nhau giữa bom nguyên tử của Mỹ và Iran?

12:02 09/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong suốt 30 tháng Iran chấp thuận cho kiểm tra, các nhân viên IAEA đã không tìm thấy bất kỳ "dấu vết quân sự" nào ở những chương trình và cơ sở hạt nhân của nước này. Đến nay, người ta lại dấy lên câu chuyện rằng, Mỹ đã tìm thấy sự giống nhau giữa bom nguyên tử của nước mình với "thiết kế bom hạt nhân" của Iran.

Thực chất về điều đó, theo như tờ News York Times mô tả, là trong cuốn sổ tay của một chuyên gia hạt nhân Iran mà CIA đã đánh cắp được có những bản vẽ và số liệu rất giống với bom nguyên tử của Mỹ. Bản thiết kế của quả bom này cũng nặng 200kg, đường kính gần 60cm, hình thù, vỏ thép và thuốc nổ kích phản ứng hạt nhân hoạt động… giống hệt như quả bom nguyên tử Fat Man mà Mỹ đã ném xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Tehran ra tuyên bố khẳng định đây chỉ là "chuyện hoang đường". Trước đó, tại cuộc họp của IAEA, ông Ali Larijani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao và là nhà thương lượng chính của Iran trong vấn đề hạt nhân khẳng định rằng, nếu các nước phương Tây vẫn tiếp tục dùng IAEA để gây sức ép về chính trị đối với Iran thì Tehran buộc phải xem xét lại quan hệ của mình với IAEA.

Nếu như IAEA chuyển hồ sơ hạt nhân của Iran lên Hội đồng Bảo an LHQ thì Tehran sẽ chấm dứt hợp tác với IAEA và bắt đầu làm giàu hạt nhân trên qui mô lớn. Còn nếu các nước công nghiệp định trừng phạt kinh tế đối với Iran, nghĩa là dầu mỏ của Iran sẽ vắng mặt trên thị trường thế giới, thì điều đó không phải chỉ Iran chịu hậu quả mà chắc chắn kinh tế toàn thế giới cũng bị "vạ" lây, bởi giá dầu có thể ngay lập tức vọt lên 100 USD/thùng hoặc hơn thế nữa

Theo Phi Vũ

An ninh thế giới

Nguồn:DanTri
contentlength: 3361
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..