Tìm thấy dấu vết chất phóng xạ trên máy bay tại Anh

16:48 30/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cơ quan điều tra Anh Quốc đã tìm thấy dấu vết chất phóng xạ trên 2 phi cơ của hàng không Anh Quốc. Hàng chục ngàn lượt hành khách bay tuyến Moscow và các thành phố khác tại châu Âu trên các phi cơ trên sẽ được thông báo về việc này.

Cơ quan điều tra Anh đang điều tra các dấu vết của loại độc tố đã tìm thấy trong cơ thể của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko, người đã qua đời tại London tuần trước.

Các nhóm điều tra vẫn tiếp tục phong tỏa nhiều khu vực tại London để dò xét dấu vết của chất phóng xạ. Ảnh: Ria Novosti

Đại diện của Hàng không Anh Quốc British Airways cho biết, "nguy cơ ảnh hưởng đến khách hàng là thấp". Tuy nhiên, hãng vẫn phải tiếp xúc với khoảng 33.000 lượt người đã đi trên các phi cơ trên trong mấy tuần qua. Khoảng 3.000 nhân viên mặt đất phục vụ tại các sân bay châu Âu cũng phải được kiểm tra.

Hai chiếc phi cơ của British Airways hiện đang được phong tỏa tại sân bay Heathrow, London. Một chiếc khác cũng đang bị phong tỏa tại sân bay Domodedovo, Moscow để chờ kiểm tra.

Theo thông tin ban đầu, có thể chiếc phi cơ này sẽ được kiểm tra tại London.

Bà Natalia Remnyova, đại diện quản lý sân bay Domodedovo tại Moscow cho hay, hiện chưa có thông tin gì về chiếc máy bay của British Airway tại sân này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định ông không thể đưa ra bình luận gì về vụ việc trên do không có thông tin.

Nhà hàng Itsu là một trong những tâm điểm của cuộc điều tra. Ảnh: AFP

Đại diện hàng không Anh cho biết, họ đã liên lạc với các nhà chức trách đêm 28/11 và yêu cầu dừng bay đối với các phi cơ hành khách bay tuyến Moscow.

British Airways cũng đồng thời yêu cầu các nhóm điều tra vào cuộc truy tìm dấu vết của chất phóng xạ trên các phi cơ này.

Một liều lượng cao của chất Polonium-210 đã được tìm thấy trong cơ thể của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko khi ông nhập viện tại London.

Cuộc điều tra dấu vết của chất này cũng được tiến hành tại nhiều địa điểm trong phạm vi London, những nơi mà ông Litvinenko từng sinh hoạt khi còn sống.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có thông tin nào xác định tại sao các dấu vết của chất phóng xạ lại có trên các phi cơ này. Các nhà chức trách cũng từ chối cung cấp thông tin liệu các dấu vết trên có phải là chất Po-210, loại chất độc đã tìm thấy trong cơ thể cựu điệp viên Nga không.

Đình Quang (theo AP; BBC)

Việt Báo
contentlength: 5297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..