Tiết lộ cuốn băng al-Qaeda chuẩn bị cho vụ khủng bố 11/9

17:44 08/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiet lo cuon bang al Qaeda chuan bi cho vu khung bo 11 9
Bin Laden trong cuốn băng.

Hôm qua đài truyền hình Ảrập Al-Jazeera đã cho phát cuốn băng mới nhất quay cảnh bọn khủng bố chuẩn bị cho vụ tấn công 11/9 năm năm trước. Trong đoạn băng, trùm khủng bố al-Qaeda Osama bin Laden đã gặp gỡ một số kẻ chủ mưu tại một trại huấn luyện ở vùng núi Afghanistan.

Xem đoạn băng hãng thông tấn ABC phát lại.

Đài truyền hình trên cho biết trong đoạn băng còn có cảnh bin Laden đi chào hỏi một số tên cướp máy bay. Ngoài ra đoạn băng còn ghi những ước vọng và lời tuyên thệ cuối cùng của hai kẻ cướp máy bay trong vụ 11/9 Wail al-Shehri và Hamza al-Ghamdi. Chúng nói trước máy camera và trước những hình ảnh đổ nát của Tháp Thương mại Thế giới, toà nhà Lầu Năm Góc bị bốc cháy, và mô hình một chiếc máy bay chở khách. Chúng kêu gọi người Hồi giáo đứng lên chiến đấu chống lại phương Tây.

Hiện vẫn chưa rõ đài truyền hình Al-Jazeera đã lấy cuốn băng trên từ đâu. Tuy nhiên “nhà sản xuất” cuốn băng chính là As-Sahab, một “chi nhánh” truyền thông của mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Trên các forum của trang web chiến binh Hồi giáo, al-Qaeda tuyên bố sẽ sớm đăng tải toàn bộ cuốn băng chuẩn bị cho vụ 11/9. Trước khi có đoạn băng trên một hoặc hai ngày, những lời “quảng cáo” như vậy cũng đã xuất hiện.

Đoạn băng Al-Jazeera công bố ngày hôm qua là đoạn băng thứ tư trong hàng loạt đoạn băng video dài al-Qaeda tung ra để “kỷ niệm” vụ 11/9, vụ tấn công vào toà nhà Thương mại Thế giới, và Lầu Năm Góc, Ben Venzke, người đứng đầu IntelCenter, nhận xét. IntelCenter là một công ty tư nhân của Mỹ chuyên theo dõi mạng lưới thông tin của các chiến binh, và cung cấp các dịch vụ tình báo cho chính phủ Mỹ.

Các đoạn băng trước xuất hiện vào tháng 4, tháng 9 năm 2002 và tháng 9 năm 2003. Chúng đều quay một phần kế hoạch tấn công khủng bố máy bay và những lời tạm biệt của một số tên không tặc.

Tuy nhiên, đây là đoạn băng đầu tiên bin Laden xuất hiện. Trong đoạn băng, trùm khủng bố al-Qaeda ngồi ngoài trời với cựu cố vấn của hắn Mohammed Atef và Ramzi Binalshibh, cùng một tên nghi phạm cướp máy bay khác.

Atef, còn được gọi là Abu Hafs al-Masri, đã bị Mỹ tiêu diệt trong một vụ không kích ở Afghanistan năm 2001. Còn Binalshibh bị bắt ở Pakistan 4 năm trước, và hiện đang bị Mỹ giam giữ. Trước đó, Tổng thống Bush đã tuyên bố kế hoạch đưa tên này ra toà án quân sự.

Trong đoạn băng, bin Laden mặc bộ quần áo Hồi giáo tối màu, đầu đội khăn màu trắng, đi lại khắp doanh trại và chào hỏi hàng chục tín đồ của hắn. Một số tên che mặt, nhiều tên mang súng bắn tự động.

Một giọng thuyết minh trong đoạn băng đã ca ngợi những tay súng này và nói doanh trại đang đóng “trên đất Kandahar” - một thành phố ở nam Afghanistan.

Ngoài ra đoạn băng còn quay cảnh các chiến binh huấn luyện. Những tên che mặt đang tập võ, và học cách đánh người khác khi bị tấn công từ phía sau. Rất nhiều tên đang tập bài tập bằng dao.

Trang Thu

Theo AP

Nguồn:DanTri
contentlength: 6514
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..