Tiếng nói phản chiến của Beah

02:12 22/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tieng noi phan chien cua Beah

Beah nhận sứ mệnh quan trọng tại New York từ bà Ann M. Veneman -Ảnh: Reuters

Tổ chức LHQ vừa lựa chọn Ishmael Beah, người từng buộc phải tham gia cầm súng trong các cuộc xung đột vũ trang ở Sierra Leon khi mới 13 tuổi, là người đại diện về quyền trẻ em ở Quỹ nhi đồng LHQ (UNICEF).

Nghe đọc nội dung toàn bài:

Thông cáo báo chí của tổ chức này cho biết nhân kỷ niệm Công ước về quyền trẻ em lần thứ 18, hôm 20-11, cựu lính nhí Ishamael Beah, năm nay 26 tuổi, tác giả của A long way gone (tạm dịch là Một thời đã qua) sẽ là tiếng nói đại diện cho những trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh trên thế giới.

Qua cuốn sách, một trong những cuốn hồi ký bán chạy nhất trên thế giới năm qua, và các buổi nói chuyện, Beah đã giúp thế giới hiểu hơn về cuộc sống của những trẻ em bị buộc phải cầm súng. Gia đình Beah bị giết hết khi cậu mới 12 tuổi. Sau đó cậu bị bắt cóc và buộc phải tham gia chiến tranh một năm sau. Hơn hai năm sau đó, UNICEF đã thương lượng với những thủ lĩnh các nhóm vũ trang để Beah và những lính nhí khác được thả. Beah được một gia đình người Mỹ nhận nuôi, đưa sang Mỹ và cho đi học.

Bà Ann M. Veneman, Giám đốc của UNICEF, nhận định: "Ishmael là biểu tượng của hi vọng cho những nạn nhân trẻ tuổi đang sống trong bạo lực, cũng như những người làm việc ngày đêm để đưa cuộc sống của các em nhỏ bị kẹt trong các cuộc xung đột vũ trang trở lại bình thường". Beah cho biết cậu sẽ không chỉ tập trung vào các nước bị chiến tranh tàn phá, mà cả những nước có sự cách biệt về kinh tế và xã hội, vốn là nguồn gốc của những việc vi phạm về quyền trẻ em.

Theo UNICEF, việc dùng trẻ em trong các cuộc xung đột vũ trang ở châu Phi vẫn đang diễn ra. Tuần trước, khoảng 230 lính trẻ em, trung bình ở độ tuổi 14, được giải thoát khỏi lực lượng vũ trang ủng hộ chính phủ Congo.

Công ước về quyền trẻ em đưa ra những qui định nhằm đảm bảo cuộc sống của tất cả trẻ em trên thế giới tốt đẹp hơn, và là thỏa thuận chung về quyền con người được nhiều nước thông qua nhất. Các quyền này bao gồm quyền được sống còn, quyền được bảo vệ trước nguy hại, lạm dụng, quyền được phát triển và quyền được tham gia đầy đủ vào gia đình, và cuộc sống văn hóa và xã hội.

KHỔNG LOAN

Việt Báo
contentlength: 5545
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..