Tiếng nói của cái dạ dày

14:39 05/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lá phiếu "không" với hiến pháp Châu Âu:

Tieng noi cua cai da day
TTCN - Gần 55% cử tri Pháp bỏ phiếu chống lại bản hiến pháp châu Âu. Rồi trên 61% cử tri Hà Lan cũng nói “không”. Điều gì đã dẫn đến sự cự tuyệt này? Có rất nhiều cách giải thích từ các chính khách đến báo chí... Đâu là lý do sâu xa?

Từ lý thuyết...

Bản hiến pháp này rất lạ với điều 1, khoản 3 như sau: EU là một nền kinh tế thị trường duy xã hội mang tính cạnh tranh cao (nguyên văn: économie sociale de marché hautement compétitive). Các tác giả của bản hiến pháp toàn châu Âu muốn bày tỏ những quan tâm đến khía cạnh “duy xã hội” của một châu Âu tương lai.

Tất nhiên, đây mới chỉ là “kinh tế thị trường duy xã hội” mang tính “cải lương” của các đảng Xã hội mà trong hơn 20 năm qua lần lượt cầm quyền tại nhiều nước trong EU. Đây cũng mới chỉ là “kinh tế thị trường duy xã hội” thôi chứ không mang tính chất cách mạng triệt để như “kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa” (để tiện so sánh, nguyên văn: économie de marché à orientation socialiste).

Từ lâu, ở châu Âu các chính phủ cánh tả đã nhấn mạnh sự khác biệt với các chính phủ cánh hữu ở tính “duy xã hội” này (tạm dịch chữ social). Theo đó, chính phủ phải là một thứ “nhà nước - thượng đế quan phòng” (tạm dịch chữ État - Providence) bao biện mọi dịch vụ xã hội, giáo dục, y tế cho dân chúng.

Bởi thế, trong chiến dịch quảng bá cho bản hiến pháp này, phe “Oui” đã nhấn mạnh rất nhiều đến khía cạnh “duy xã hội” (nguyên văn: le social) này. Thế nhưng, một sự thỏa hiệp “cải lương” là điều khó có thể. Đó là lý do mà Đảng Cộng sản Pháp cự tuyệt.

Vấn đề nằm ở chỗ điều 1, khoản 3 trên: “Một nền kinh tế thị trường duy xã hội mang tính cạnh tranh cao” cũng biểu hiện một sự tranh chấp. Một phần cánh tả ủng hộ hài lòng vì hiến pháp tuyên cáo một nền kinh tế thị trường duy xã hội chứ không phải một nền kinh tế thị trường “100%”.

Cánh hữu ủng hộ cũng hài lòng vì muốn gọi là gì thì muốn, cuối cùng vẫn là “cạnh tranh cao” mà “cạnh tranh cao” là đủ. Sau này có muốn thông qua một đạo luật “xã hội” gì, cứ nhân danh “cạnh tranh cao” là phủ quyết tất cả.

Trên lý thuyết những lá phiếu “Non” bắt nguồn từ sự tuyên cáo “nạc / mỡ” này. Chính vì tính “cải lương” đó mà Đảng Cộng sản Pháp đã tẩy chay hiến pháp châu Âu.

Báo L’Humanité của Đảng CS Pháp số 27-5-2005) nêu ra 10 lý do để phủ quyết cái “vòng kim cô” chủ nghĩa kinh tế tự do”- (mà) khát vọng của người đi làm ăn lương không được đáp ứng - xã hội không hài hòa - lương hưu và an sinh xã hội không bảo đảm - công vụ không phục vụ người dân - xã hội không công bằng và tương thân tương ái - không an bình - không dân chủ - nữ quyền chưa bảo đảm - các giá trị không còn.

...đên thực tế khó khăn

Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Pháp Francois Hollande, thuộc phái bỏ phiếu “đồng ý”, ngay tối “thất cử” đã phân tích sát sườn: “Người Pháp đã thể hiện sự không thỏa mãn đối với tình hình kinh tế xã hội, nạn thất nghiệp không ngừng tăng, sức mua không ngừng giảm. Họ đã bày tỏ sự lo ngại đối với tương lai. Lá phiếu này thể hiện qui mô của cuộc khủng hoảng sâu sắc đất nước đang trải qua”....

Trong thực tế, một số đông dân chúng Pháp đã không còn kham nổi vật giá leo thang. Nếu lấy 100 là chỉ số giá tiêu dùng năm 1998 thì từ khi đồng euro được đưa vào sử dụng trong thực tế 1-1-2002, chỉ số tiêu dùng mới chỉ là 104,8 , tức tăng 4,8% trong bốn năm; còn từ khi có đồng euro, chỉ số tiêu dùng đã tăng lên đến 112,2% (tính đến tháng 4-2005) , tức tăng 7,4% trong ba năm bôn tháng. Với euro, vật giá tăng quá nhanh. Bất mãn sinh biểu tình. Hạ tuần tháng ba vừa qua, tổng đình công đã làm tê liệt cả nước Pháp.

1 euro năm

Trị giá so với 1 đồng euro năm 2004

2004

1,000

2003

1,021

2002

1,042

Nguồn: Cơ quan thống kê Pháp (INSEE):Tức chỉ trong hai năm, khi không “mất” 42 đồng mỗi 1.000 euro
Số người thất nghiệp cũng gia tăng

2004

2003

2002

Số người thất nghiệp (ngành)

2.727

2.6.56

2.392

nam

1.326 1.283 1.147

nữ

1.401 1.373 1.245

Tỉ lệ thất nghiệp nói chung

9,9

9,7

8,8


Nguồn: INSEE

Ba Lan: tại sao lại sợ?

Vấn đề khiến người dân Pháp và Hà Lan lo sợ là làn sóng người lao động các nước EU nghèo hơn sẽ đổ sang giành việc làm: ở Ba Lan, số người thất nghiệp lên đến 18,5%, đông hơn số người thất nghiệp ở Pháp, Đức , Ý...

Những ý nghĩ lo ngại này khiến người Ba Lan chạm tự ái. Lena Kolarska-Bobinska, giám đốc Học viện Hành chính của Ba Lan, gửi về nhật báo kinh tế Les Échos 1-6-2005 của Pháp bài viết có đoạn sau:

“Người Pháp cho thấy họ đã sợ sự thay đổi như thế nào. Họ cho rằng hiến pháp châu Âu sẽ hạn chế bớt những phúc lợi xã hội vì lợi ích của các cải cách kinh tế. Những lo ngại đó, ở Ba Lan cũng đã từng là quen thuộc.

Việc chuyển đổi từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường đã dẫn đến việc để ngỏ giá cả, tái cơ cấu các xí nghiệp, từ đó tăng thất nghiệp, mức sống giảm nơi một số nhóm xã hội. Một số người không chấp nhận cổ phần hóa, không ưa việc nhà nước giảm vai trò quản lý. Các cải cách cũng đã chạm đến các phúc lợi y tế, giáo dục, lương hưu và chính sách xã hội. Tỉ lệ thất nghiệp cao nhất châu Âu đã khiến nhiều người lo ngại cho tương lai của mình.

Thế nhưng, ít ai biết rằng những thay đổi đó đã diễn ra một cách nhẹ nhàng, chẳng có phản đối gì cả. Trong 10 năm qua, các xã hội Trung Âu và Đông Âu đã không ngừng trải qua những thay đổi xã hội, kinh tế, chính trị, hạn chế đi những đặc lợi của một số nhóm xã hội, song đồng thời lại làm gia tăng chi tiêu của các cá nhân.

Việc gia nhập vào EU cũng đã từng làm dấy lên sự sợ hãi, e rằng quá trình tự do hóa kinh tế sẽ dẫn đến sự phá sản của nhiều xí nghiệp và cơ sở nông nghiệp. Đó chính là lý do mà nhiều nhà phân tích thời sự đã dự đoán ở cuộc trưng cầu ý dân năm 2003 về việc gia nhập EU hay không đã dự báo rằng người Ba Lan sẽ bác bỏ.

Song, điều này đã không diễn ra. Một năm sau gia nhập, những kinh nghiệm mới đã cho thấy những lo ngại cũ là thái quá, thậm chí không có cơ sở, do lẽ kinh tế đang phát triển với tốc độ 5%/năm, các xí nghiệp cũng đã biết cạnh tranh, nhà nông đã biết bán buôn. Theo một thăm dò dư luận mới đây, cuộc trưng cầu dân ý tới đây về bản hiến pháp sẽ có đến 60% phiếu “đồng ý”, trong khi chỉ có 16% nói “không”.

DANH ĐỨC

contentlength: 10679
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..