Thụy Điển thu phí ra vào trung tâm thủ đô Stockholm

11:55 04/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ảnh: www.stockholm.se
Từ tháng 8 này, các loại ô tô mỗi lần ra vào trung tâm thủ đô Stockholm của Thụy Điển sẽ phải nộp lệ phí từ 1,1 - 2,2 euro.

Đạo luật nhằm mục đích giảm lưu lượng xe ra vào trung tâm thủ đô Stockholm, hạn chế ách tắc giao thông và chống ô nhiễm môi trường này đã được Quốc hội Thụy Điển phê chuẩn và đa số người dân ủng hộ sau 7 tháng áp dụng thí điểm.

Kết quả thí điểm cho thấy việc thu phí đã góp phần giảm 22% lượng xe ra vào trung tâm Stockholm và số người sử dụng phương tiện giao thông công cộng đã tăng 6%. Nạn ách tắc giao thông được cải thiện rõ rệt, trong khi số vụ tai nạn giao thông cũng như mức độ ô nhiễm môi trường giảm đáng kể.

Theo luật định, trung tâm thủ đô Stockholm có diện tích 34,5km2. Khu vực này chỉ chiếm 18% tổng diện tích thủ đô, nhưng lại tập trung tới 60% lượng người làm việc ở thành phố này. Việc thu phí sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian từ 6g30 đến 18g29, từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần. Mức lệ phí sẽ thay đổi theo giờ, trong đó, mức cao nhất là 6,6 euro/ngày/xe.

Các camera được lắp đặt tại 18 lối ra vào trung tâm sẽ ghi lại biển số các loại xe ra vào khu vực này, sau đó truyền dữ liệu về trung tâm thông tin của cơ quan thuế, nơi sẽ tổng hợp và gửi hóa đơn đến chủ xe vào cuối tháng. Toàn bộ tiền lệ phí thu được (ước tính khoảng 55 triệu euro/năm) sẽ được dành cho việc xây dựng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng giao thông ở Stockholm.

Thụy Điển không phải là nước đầu tiên áp dụng việc thu phí ra vào trung tâm thủ đô. Ý, Anh, Na Uy và Singapore đã áp dụng chủ trương này từ lâu. Việc thu phí ra vào trung tâm các thành phố lớn cũng sẽ được xem xét áp dụng tại Milan (Ý), Amsterdam (Hà Lan), San Francisco và New York (Mỹ) trong thời gian tới.

Theo TTXVN

contentlength: 3085
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..