Thụy Điển cấm hút thuốc trong nhà hàng và quán rượu

08:13 01/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuy Dien cam hut thuoc trong nha hang va quan ruou
Các nhà hàng ngoài trời tại thành phố cổ Stockholm
Vào đúng 12 giờ đêm nay, lệnh cấm hút thuốc tại các nhà hàng và quán rượu chính thức có hiệu lực tại Thụy Điển, đây là một nỗ lực của cộng đồng các nước châu Âu nhằm giảm bớt số người hút thuốc cũng như những người bị hút thuốc thụ động.

Lệnh cấm đã được đông đảo người dân tại Thụy Điển tán thành. Trong một cuộc thăm dò do Temo thực hiện hồi đầu tháng 5, có đến 85% người được hỏi ủng hộ việc cấm hút thuốc trong nhà hàng và 77% người tán thành việc cấm hút thuốc trong quán rượu. Và thậm chí có đến 2/3 người đang hút thuốc tán đồng lệnh cấm này.

Cũng theo Temo, có đến 95% người được khảo sát cho biết họ sẽ đi ăn ngoài thường xuyên hơn nếu như ban hành lệnh cấm này trong khi chỉ có 3% cho rằng họ sẽ ít đi ăn ngoài hơn.

Lệnh cấm này là do nỗ lực vận động của Hội động sức khỏe cộng đồng quốc gia. Tổ chức này cho rằng những nhân viên tại nhà hàng, khách sạn và quán rượu có nguy cơ chết vì ung thư phổi (do hút thuốc thụ động) gấp 3 lần người thường.

Tại nhà hàng và quán rượu, những người nghiện thuốc lá sẽ vẫn có quyền được hút thuốc tại những khu vực được thiết kế đặc biệt đúng quy định (thông gió tốt, không bán thực phẩm...) nhưng dường như các chủ nhà hàng sẽ không chi một khoản tiền lớn để xây một khu vực như vậy.

Được biết hiện Thụy Điển là một trong những quốc gia có ít người hút thuốc nhất thế giới với 17,5% dân số hút thuốc vào năm 2003 và chính phủ cố gắng sẽ giảm tỷ lệ này còn phân nửa vào năm 2014. Vào năm 1998, Thụy Điển cũng trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có ít hơn 20% dân số hút thuốc.

Đ.K.L (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3011
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..