Thượng viện Pháp thông qua dự luật cải cách ngành đường sắt

09:44 15/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 14-6, với 245 phiếu thuận, 82 phiếu chống, Thượng viện Pháp đã bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách ngành đường sắt gây tranh cãi do chính phủ đề xuất, nhằm cải cách mạnh mẽ tình trạng hoạt động của Công ty đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) đang lâm vào cảnh nợ nần lên tới 54,5 tỷ euro.Thuong vien Phap thong qua du luat cai cach nganh duong sat

Báo chí Pháp đưa tin, Hạ viện Pháp trước đó một ngày cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật với đa số phiếu áp đảo: 452 phiếu thuận, 80 phiếu chống và 27 phiếu trắng.

Việc Nghị viện Pháp thông qua dự luật cải cách ngành đường sắt được coi là một thắng lợi đối với Tổng thống Emmanuel Macron khi cuộc đình công của các công nhân ngành đường sắt kéo dài ba tháng, từ ngày 3-4 đến hết 28-6 tới, theo lịch cứ ba ngày làm việc, hai ngày đình công, nhằm phản đối dự luật này vì họ lo ngại việc cải cách sẽ xóa bỏ "đặc quyền đặc lợi" của nhân viên ngành đường sắt, cắt giảm việc làm, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp và tiếp theo sẽ tư nhân hóa SNCF.

Ngay tại điều 1 của luật này cho biết "vốn của SNCF hoàn toàn thuộc sở hữu của nhà nước".

Chính phủ luôn khẳng định không có chuyện tư nhân hóa SNCF và cam kết gánh khoản nợ 35 tỷ euro SNCF, bao gồm 25 tỷ euro vào năm 2020 và 10 tỷ vào năm 2022.

Theo số liệu của SNCF, tỷ lệ nhân viên ngành đường sắt tham gia đình công ngày càng giảm. Các cuộc đình công vào đầu tháng 4 có tới 34% công nhân ngành đường sắt tham gia, tuy nhiên, sau đợt cao điểm vào ngày 14-5, tỷ lệ này đã giảm xuống dưới mức 15%.

SNCF ước tính đợt đình công kéo dài nhất trong vòng 30 năm qua có thể gây thiệt hại lên tới 400 triệu euro.

Với việc thông qua dự luật, Quốc hội Pháp cho phép Chính phủ phá vỡ bế tắc mà họ đang gặp phải để có cơ sở pháp lý, tài chính... nhằm tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ cho SNCF.

Đ.T

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

VietBao.vn
contentlength: 3072
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..