Thương mại tự do không có lợi cho các nước nghèo

00:30 30/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuong mai tu do khong co loi cho cac nuoc ngheo
Người vô gia cư ở Calcutta, Ấn Độ (ảnh: Jacekphoto )
Báo cáo Phát triển con người khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2006 của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) công bố hôm qua cho thấy các nước trong khu vực không được hưởng lợi đồng đều từ thương mại tự do đang bùng nổ.

Báo cáo dẫn lời K.Dervis, chuyên gia của UNDP, nhận định rằng tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc của Trung Quốc, về nhiều mặt là niềm cảm hứng cho các nước láng giềng, không đem đến những lợi ích tương hỗ cho các bạn hàng trong khu vực, và trong một số trường hợp còn gây khó khăn cho họ.

Ở đa số các nước đang phát triển trong khu vực, sự hội nhập nhiều hơn vào thị trường thế giới đi kèm với sự gia tăng bất bình đẳng thu nhập. Bị tác động đặc biệt nghiêm trọng là các nền kinh tế nghèo nhất khu vực gồm Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Đông Timor, Kiribati, Lào, Maldives, Myanmar, Nepal, Samoa, quần đảo Salomon, Tuvalu và Vanuatu. Báo cáo ghi nhận số người cực nghèo, tức có thu nhập dưới 1 USD/ngày, giảm gần 250 triệu người từ năm 1990-2001, nhưng do nhiều nước còn thiếu hụt lương thực nên hiện vẫn có hơn 510 triệu người bị thiếu ăn ở châu Á. (AP)

T.Q

Việt Báo
contentlength: 2649
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..