Thuốc thử Pháp_Nga

09:00 11/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Chẳng phải ngẫu nhiên mà chuyến thăm Nga trong 2 ngày 9 và 10-10 của Tổng thống Nikokas Sarkozy được xem là liều thuốc thử quan trọng đối với quan hệ Pháp-Nga. Vấn đề quan hệ Pháp-Nga ít khi phải đặt ra khi ông Jacques Chirac còn đương chức.

Thuốc thử Pháp-Nga

(ANTĐ) - Chẳng phải ngẫu nhiên mà chuyến thăm Nga trong 2 ngày 9 và 10-10 của Tổng thống Nikokas Sarkozy được xem là liều thuốc thử quan trọng đối với quan hệ Pháp-Nga. Vấn đề quan hệ Pháp-Nga ít khi phải đặt ra khi ông Jacques Chirac còn đương chức.

Lập trường phản đối đến cùng cuộc chiến tranh Iraq, sâu xa hơn là phản đối sự bá quyền của Washington, đã tạo ra chất xúc tác tự nhiên gắn kết chặt quan hệ giữa Paris và Matxcơva. Thế nhưng, có nhiều lý do để người ta buộc phải đặt câu hỏi về quan hệ giữa Pháp và Nga khi ông Sarkozy trở thành Tổng thống Pháp.

Có thực tế mà ai cũng nhận rõ là khoảng cách giữa Pháp và Nga cứ rộng dần ra trong khi Paris ngả sang phía Washington. Thậm chí ông Sarkozy còn lên tiếng phàn nàn về vấn đề nhân quyền tại Nga và cáo buộc Matxcơva sử dụng nguồn năng lượng dự trữ khổng lồ để gây khó khăn cho các quốc gia láng giềng châu Âu.

Thuoc thu Phap_Nga Cử chỉ thân mật giữa hai ông Putin và Sarkozy bắt tay nhau tươi cười nhưng quan hệ Nga-Pháp không còn ấm nồng như xưa

Trong bối cảnh được mô tả là đi xuống của trục Paris-Matxcơva, ông Sarkozy rất muốn dùng chuyến thăm Nga đầu tiên này để cải thiện quan hệ song phương bởi dù sao thì Pháp vẫn còn những lợi ích lớn trong hợp tác với nước Nga.

Không những tránh tối đa những lời lẽ chỉ trích Nga mà Tổng thống Sarkozy còn tận dụng mọi cơ hội có thể để đề cao mối quan hệ hợp tác song phương cũng như cá nhân Tổng thống Vladimir Putin.

Phát biểu với báo chí sau bữa tiệc tối 9-10 tại nhà riêng Tổng thống Putin ở ngoại ô Matxcơva, ông Sarkozy khẳng định rằng Pháp “muốn làm bạn với Nga”, muốn lắng nghe và thấu hiểu nước Nga”... và rằng “Pháp, Nga cần hợp tác vì hòa bình trên thế giới”. Ông Sarkozy cũng tranh thủ dịp hiếm hoi này để ca ngợi ông Putin là “người thẳng thắn, dũng cảm và quyết đoán”.

Cố gắng đến vậy nhưng Tổng thống Sarkozy đã không thể san lấp khoảng cách đã khá xa giữa Pháp và Nga trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

Hai vấn đề hạt nhân của Iran và độc lập của Kosovo vẫn là “thực đơn” khó khăn trong cuộc trò chuyện được ghi nhận là “chi tiết, thẳng thắn” giữa hai Tổng thống Sarkozy và Putin. Bầu không khí đối thoại “thoải mái và sôi nổi” mà ông Sarkozy tìm cách duy trì đã tan biến ngay khi đề cập tới những vấn đề gai góc.

Cho dù ông Sarkozy ra sức thuyết phục nhưng ông Putin vẫn giữ nguyên lập trường phản đối việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong đó có Pháp, đòi thực hiện các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran. Tổng thống Nga còn kịch liệt phản đối kế hoạch trao quy chế độc lập cho Kosovo mà Mỹ và các nước EU đang ấp ủ.

Hoàng Hà

VietBao.vn
contentlength: 4101
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..