Thực hư quanh việc xét xử cựu quan chức Iraq

23:28 19/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuc hu quanh viec xet xu cuu quan chuc Iraq
""Ali hóa học"" khi xuất hiện trước các thẩm phán hôm 18/12

Cuối tuần qua, hai cộng sự thân tín của cựu Tổng thống Saddam Hussein đã bị điệu ra trước thẩm phán của Tòa án đặc biệt Iraq để trả lời về những tội ác chiến tranh mà họ bị buộc tội. Đây được coi như động thái "dọn đường" cho các phiên tòa chính thức xét xử các quan chức của chế độ cũ, đồng thời là một trắc nghiệm đối với hệ thống tư pháp mới.

Hai nhân vật bị thẩm vấn là Ali Hassan al-Majid - người anh em họ và là cố vấn của ông Saddam Hussein, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sultan Hachem Ahmad. Báo chí không được chứng kiến sự kiện mà sau đó chỉ có một đoạn băng ghi hình không tiếng động được phát ra, không kèm thêm tiết lộ nào về nội dung cuộc xét hỏi.

Iraq: Bạo động bùng phát làm khoảng 50 người chết. Ngày 19/12, ít nhất 14 người thiệt mạng và 37 người bị thương khi một xe hơi chứa bom đã phát nổ tại một trạm xe buýt ở thành phố Karbala, cách thủ đô Baghdad 80km về phía Nam. Trong khi đó, một vụ nổ bom xe hơi khác tại thành phố Najaf làm chết 30 người và 65 người bị thương. Cùng ngày, tại trung tâm Baghdad, khoảng 30 tay súng chống đối Iraq đã lôi 3 nhân viên của Ủy ban Bầu cử Iraq ở Baghdad ra khỏi xe hơi và bắn chết họ. Trước đó, trong cuốn băng video được phát trên 2 đài truyền hình Ả Rập là al Arabiya và al Jazeera, lực lượng phản kháng Iraq đe dọa sẽ hành quyết 10 con tin người Iraq vốn làm việc cho một công ty an ninh Mỹ nếu công ty này không rời khỏi Iraq. C.Y (AP, ABC)

Trong hai người trên, al-Majid được chú ý nhất bởi vai trò thân cận của ông này đối với Tổng thống Hussein. Trên bộ bài tây in hình 55 người Iraq bị quân đội Mỹ truy nã, al-Majid là quân K bích, đứng hàng thứ 5. Chính ông ta đã điều phối các hoạt động kháng chiến ở miền Nam Iraq trong chiến tranh. Al-Majid nổi tiếng hơn cả với biệt danh "Ali hóa học" do bị cáo buộc đã sử dụng khí độc trấn áp cuộc nổi dậy của người Kurd năm 1988. Xuất hiện trước tòa lần này, al-Majid phải chống gậy (có lẽ do vết thương từ hồi chạy trốn). Sultan Hachem Ahmad thì bị buộc tội chỉ huy chiến dịch quân sự chống người Kurd cùng năm 1988.

Việc khởi động các phiên tòa xét xử quan chức chế độ cũ vào thời điểm này có vẻ đi đúng theo lộ trình mà chính quyền lâm thời xác định từ trước đây. Tuy nhiên, theo giới quan sát, nếu đặt trong bối cảnh cuộc vận động tranh cử vừa bắt đầu, bước đi này mang màu sắc chính trị khá rõ ràng. Tờ New York Times dẫn lời một quan chức phương Tây nói rằng đây chỉ là những thủ tục thông thường, từ trước đến nay vẫn diễn ra - ám chỉ rằng nó liên quan đến các tính toán "lấy điểm" của Thủ tướng Ayad Allawi hơn là dấu hiệu của một sự đẩy nhanh tiến trình tố tụng. Trước đây, ông Allawi nhiều lần nói rằng muốn các phiên tòa được mở trước cuối năm 2004 nhằm giúp Iraq bỏ lại sau lưng quá khứ khi bước vào năm mới. Việc này cũng tạo ra hình ảnh của ông - người đứng đầu một liên danh bầu cử - như là người đưa ông Hussein ra tòa.

Trả lời những ngờ vực này, thẩm phán Raid Juhi - người chịu trách nhiệm chính về việc xét xử, khẳng định nhóm làm việc của ông không bị bất cứ sức ép hay sự can thiệp nào của chính phủ Allawi: "Công việc của chúng tôi chỉ mang tính pháp lý. Không liên quan gì đến chính trị cả". Đồng thời, ông này cũng từ chối đưa ra dự đoán ngày xét xử chính thức đối với các 12 phạm nhân đang bị giam giữ.

Việt Hưng

Việt Báo
contentlength: 5847
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..