Thực dụng kiểu Pháp

08:55 24/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong số các nước thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, xem ra hiện tại chỉ có Pháp dám ngang ngửa với Mỹ ở vấn đề tiến hành chiến tranh hay không chống Iraq. Tính thực dụng chi phối mạnh mẽ nhất cách ứng xử của các nước này đối với ý đồ của Mỹ bằng mọi giá lật đổ Tổng thống Iraq Saddam Hussein, nhưng chỉ có Pháp biết cách che đậy tính thực dụng đó dưới vẻ ngoại giao hào nhoáng.

Cái hồi dền dứ đi tới Nghị quyết 1441 đã như vậy. Bây giờ, Pháp lại đẩy Mỹ vào tình thế khó xử mới mặc dù khó có thể hình dung ra chuyện Pháp sử dụng quyền phủ quyết trong HĐBA để ngăn cản Mỹ và do vậy đi đầu trong những bất đồng với Mỹ. Cái thực dụng đến láu cá của người Pháp trong chuyện này là khai thác triệt để cái khó của chính quyền Bush hiện tại bằng những bước đi ngoại giao mà ngay cả đến Mỹ cũng khó lòng phản đối để nâng cao vị thế của Pháp, biến HĐBA thành sân chơi riêng trong một cuộc chơi riêng trước khi nhân nhượng với Mỹ.

Cứ theo diễn biến qua những ngày gần đây thì chính quyền Bush phải tiến hành chiến tranh nếu muốn đạt được mục tiêu ngay; còn nếu muốn đạt được mục tiêu mà không cần tiến hành chiến tranh thì phải cho UNMOVIC và ông Hans Blix thêm thời gian để tiếp tục thanh tra, thanh sát vũ khí ở Iraq. Chỉ có điều là nếu cho các vị thanh sát viên này thêm thời gian mà rồi vẫn tiến hành chiến tranh thì chắc Mỹ sẽ phải đợi đến mùa thu mà khi đó thì cuộc vận động tranh cử tổng thống ở Mỹ đã rộ lên rồi và trong bối cảnh ấy thắng hay không thành công trong cuộc chiến tranh đều đi cùng với những hệ luỵ khó bề lường hết được, có thể ảnh hưởng tới khả năng tái cử của ông Bush. Đó chính lại là cơ hội mới của Pháp.

Với tư cách là Chủ tịch HĐBA LHQ, Pháp đưa ra sáng kiến tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên HĐBA để bàn chuyên về chống khủng bố, mà lại ngay trước ngày ông Blix phải đệ trình báo cáo công việc ở Iraq lên HĐBA. Dù có báo cáo cái gì đi chăng nữa thì ông Blix cũng sẽ đưa ra 2 nội dung: Phê phán Iraq không hợp tác đầy đủ, nhưng chưa đến mức cần phát động chiến tranh và vì thế hãy dành cho UNMOVIC thêm thời gian, như vậy hy vọng vừa làm cho Mỹ bớt không mất lòng, lại vừa duy trì được sự tồn tại của UNMOVIC. Với cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao của HĐBA, Pháp tạo bầu không khí và diễn đàn để tiến thêm một bước nữa là công khai ủng hộ dành thêm thời gian cho UNMOVIC và đe doạ sử dụng quyền phủ quyết việc tiến hành chiến tranh. Pháp tỏ thái độ bực tức không kém gì Mỹ đối với Iraq, nhưng lại đưa ra đề nghị mềm dẻo hơn, dễ được dư luận chấp nhận hơn và có thể tác động dư luận hậu thuẫn cho để nghị của mình. Hơn nữa, nếu Pháp phủ quyết thì sẽ buộc chính quyền Bush phải đơn phương hành động, như vậy sẽ không tranh thủ được dư luận mà một khi đã không tranh thủ được dư luận thì kế hoạch thay đổi chính thể ở Iraq sẽ có nhiều rủi ro và sẽ có thể quyết định ông Bush có thể tái cử hay không. Qua đó có thể thấy Pháp đã khôn ngoan và thực dụng chơi con bài chính trị đối nội của Mỹ như thế nào.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 4593
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..