Thừa nhận gây sốc của Mỹ trên chiến trường Syria

17:53 07/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lầu Năm Góc Mỹ hôm qua (6/12) đã bất ngờ lên tiếng thừa nhận về con số binh lính thực sự mà họ triển khai đến chiến trường khốc liệt Syria. Điều đáng nói, con số này lớn gấp 4 lần con số được công bố.

Thua nhan gay soc cua My tren chien truong SyriaẢnh minh họa

Cụ thể, Lầu Năm Góc cho biết, hiện tại, có hơn 2.000 binh sĩ Mỹ đang được triển khai trên chiến trường Syria. Như vậy, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ thừa nhận họ đã triển khai một số lượng binh sĩ lớn hơn rất nhiều so với giới hạn 503 binh sĩ Mỹ mà chính quyền của Tổng thống Barack Obama đặt ra. Và con số này trước đó thậm chí còn lớn hơn bởi con số vừa được công bố là sau khi Mỹ vừa rút đi 400 lính thủy đánh bộ. Mỹ đã rút lực lượng này sau khi hoàn tất chiến dịch hỗ trợ phe nổi dậy Syria.

Vấn đề về con số thực sự binh sĩ Mỹ được lặng lẽ triển khai đến các khu vực xung đột trên khắp thế giới đang trở nên nóng bỏng sau khi xảy ra vụ phục kích hồi tháng 10 nhằm vào lực lượng Mỹ ở Niger, khiến 4 binh sĩ thiệt mạng. Trước khi xảy ra vụ phục kích nói trên, công chúng Mỹ không hề biết rằng có đến 800 binh sĩ của họ được đưa đến Niger một phần của sự tăng cường hiện diện quân sự đó là nhằm để chống lại các lực lượng cực đoan Hồi giáo ở Châu Phi.

Kể từ vụ phục kích hồi tháng 10, Lầu Năm Góc sau đó đã cho biết, họ đang triển khai 14.000 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, trong đó có 3.000 quân vừa được ông Trump phái đến trong mùa thu vừa rồi. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, con số binh sĩ của Mỹ đang đóng ở Afghanistan là 8.900 binh sĩ.

Ngoài việc công bố con số binh sĩ được điều đến chiến trường Syria, giới chức Mỹ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục để lực lượng của họ đóng lại quốc gia Trung Đông. Tuyên bố này chắc chắn sẽ khiến Damascus tức giận và Moscow lo lắng. Từ lâu, chính quyền của Syria đã luôn coi việc Mỹ triển khai quân trên lãnh thổ của họ là bất hợp pháp bởi không có sự cho phép của họ.

“Chúng tôi sẽ ở lại Syria chừng nào chúng tôi có thể đảm bảo chắc chắn rằng IS không còn khả năng khôi phục và dựng lại thành trì an toàn của chúng cũng như tiến hành các cuộc tấn công”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning hôm qua đã cho các phóng viên biết như vậy. Sự hiện diện của Mỹ ở đó “sẽ được quyết định bởi các điều kiện trên chiến trường”, ông Manning nói thêm.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ cho Foreign Policy biết, tương lai của lực lượng Mỹ ở Syria vẫn chưa rõ ràng mặc dù đội quân này có thể tham gia vào cả nhiệm vụ chống khủng bố lẫn nhiệm vụ bình ổn tình hình. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã mất thủ phủ Raqqa của chúng hồi tháng 10 những vẫn còn 3.000 chiến binh của chúng nằm rải rác khắp khu vực phía đông Syria cũng như khu vực biên giới với Iraq, giới chức quốc phòng Mỹ cho hay. Vì thế, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lực lượng đặc nhiệm ở Syria để thực hiện nhiệm vụ chống các lực lượng khủng bố, cụ thể là IS và bất kỳ nhóm nào có liên quan đến al Qaeda ở Syria.

Cuộc xung đột của Syria đã bùng lên hồi tháng Ba năm 2011, bắt đầu từ những cuộc biểu tình chống chính phủ sau đó nhanh chóng leo thang thành một cuộc nội chiến phức tạp và đẫm máu. IS chỉ là một nhân tố trong mạng lưới chằng chịt những “người chơi” trên chiến trường Syria.

Quân đội Mỹ cùng với các nước khác trong liên quân quốc tế hùng hậu do Mỹ chỉ huy, đã bắt đầu chiến dịch không kích IS từ cuối năm 2014. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Mỹ vẫn từ chối không cho biết kế hoạch của họ ở Syria sau khi các lực lượng khủng bố bị đánh bại.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Đọc thêm

VietBao.vn
contentlength: 6289
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..