Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng thử tên lửa

19:06 28/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Trung Quoc keu goi CHDCND Trieu Tien ngung thu ten lua 

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

(HNMĐT)- Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm nay 28/6 đã kêu gọi CHDCND Triều Tiên ngừng kế hoạch thử tên lửa tầm xa Taepodong-2. Đây là lần đầu tiên người đứng đầu chính phủ Trung Quốc chính thức phát biểu về việc thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi rất quan tâm tới thông tin cho thấy CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành thử tên lửa. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ có những hành động thích hợp nhằm duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên và không thực hiện những động thái làm tình hình thêm nghiêm trọng”, Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu khi ông có cuộc họp báo với Thủ tướng Australia John Howard đang có chuyến thăm Trung Quốc tại thành phố miền nam Shenzen.

Trung Quốc được cho là một trong số ít các quốc gia có ảnh hưởng đáng kể tới chính quyền của Chủ tịch CHDCND Triều Tiên và đã đóng vai trò quan trọng trong các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Không quốc gia nào trên thế giới có ảnh hưởng lớn hơn đối với CHDCND Triều Tiên bằng Trung Quốc. Tôi sẽ cố gắng đề nghị lãnh đạo Trung Quốc thuyết phục CHDCND Triều Tiên ngừng thử nghiệm và đừng tiến hành thêm các hành động khiêu khích”, Thủ tướng Australia John Howard nói.

Mối quan ngại bắt đầu bùng lên khi các thông tin tình báo cho thấy CHDCND Triều Tiên đang bắt đầu nạp nhiên liệu cho tên lửa Taepodong-2, một trong những tên lửa tối tân nhất của nước này để phóng thử tại bờ biển phía bắc. Mỹ cho rằng tên lửa này có tầm bắn từ 8000 km đến 12.000 km và có khả năng tới được bờ tây nước Mỹ.

Bình Nhưỡng chưa bao giờ đề cập trực tiếp tới kế hoạch này nhưng một quan chức CHDCND Triều Tiên lại đề nghị đối thoại trực tiếp với Mỹ về vấn đề trên. Tuy nhiên Washington đã bác bỏ và yêu cầu Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán 6 bên.

Mặc dù vậy, Hàn Quốc đã kêu gọi Mỹ đàm phán với Bình Nhưỡng. Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Jong-seok hôm nay cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc cho rằng chính quyền Mỹ nên tích cực hơn trong việc tham gia thảo luận về cuộc khủng hoảng. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy việc này... Điều quan trọng nhất là làm CHDCND Triều Tiên ngừng thử nghiệm tên lửa’’. Ông Lee cũng kêu gọi Washington hợp tác chặt chẽ với Seoul về các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Minh Nhật

(Theo AP)

VietBao.vn
contentlength: 3597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..