Thủ tướng Thái Lan xin lỗi dân chúng miền Nam

08:51 08/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Thai Lan xin loi dan chung mien Nam
Thủ tướng Thái Lan thăm dân làng ở một tỉnh phía Nam
"Tôi rất tiếc về sự việc đã xảy ra. Không ai muốn nó lại xảy ra như vậy. Tôi đến đây để nâng đỡ tinh thần bà con và nói với bà con rằng chính phủ biết vấn đề này đã nảy sinh từ những yếu kém của xã hội" - Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã nói như vậy trước mặt một nhóm dân làng tỉnh Songkhla hôm qua.

Ông đang thực hiện chuyến công du ba tỉnh vừa xảy ra bạo loạn ở miền Nam từ ngày 6 đến 8-5 để xoa dịu lòng dân và tìm hiểu thực tế. Hàng ngàn dân làng, trong đó có cả gia đình của những tay súng nổi loạn lẫn những binh lính làm nhiệm vụ chiến đấu đã bị thiệt mạng, đã kéo đến để nghe ông nói.

Thủ tướng Thaksin giải thích : "Một nhóm người với những động cơ cá nhân đã muốn tạo ra mâu thuẫn. Họ muốn kích động sự bất ổn, gây chia rẽ trong chúng ta, nhưng chúng ta đều là người Thái nên phải quay lại giúp đỡ lẫn nhau". Ngoài việc mang theo một số mặt hàng nhu yếu phẩm để tặng dân làng, thủ tướng Thái Lan còn hứa sẽ cấp học bổng cho con em những người đã chết cho đến khi chúng thành tài.

Ông còn đề nghị dân làng viết thư cho ông, mách bảo chính phủ phải làm gì để cải thiện tình hình, nới lỏng sự căng thẳng. Ông cũng yêu cầu các quan chức địa phương khảo sát nhu cầu của người dân, về công ăn việc làm lẫn những nhu cầu về tài chính để theo đuổi việc học của họ. Ông cho biết chính phủ sẽ chi 9 tỉ baht (39 baht = 1USD) để phát triển ba tỉnh cực nam. Khi dân làng đề nghị ông Thaksin tài trợ xây thêm bệnh viện, nhà máy nước và bảo vệ họ khi làm việc trong các đồn điền cao su, ông đã đồng ý.

Hôm qua, chỉ huy trung đoàn 4 bộ binh Pisarn Wattana - Wongkiri đã trở thành người đầu tiên trong loạt các sĩ quan quân đội, cảnh sát và các quan chức cấp cao bị triệu tập để điều trần trước một ủy ban điều tra về cuộc tấn công khiến 32 tay súng thiệt mạng trong đền Krue Se. Bộ trưởng nội vụ nước này cũng dẫn đầu một phái đoàn đại diện của 12 sứ quán thuộc các nước Hồi giáo đi miền Nam để nhận diện bảy thi thể nghi không phải là người Thái.

THỦY TÙNG (tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 3496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..