Thủ tướng Thái Lan sẽ bị luận tội?

09:18 15/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Thai Lan se bi luan toi
Ông Thaksin Shinawatra

Tòa hiến pháp Thái Lan hôm 14/2 đã chấp nhận yêu cầu luận tội Thủ tướng Thaksin Shinawatra của 28 thượng nghị sĩ nước này. Trong đơn tố cáo gởi tòa án, các thượng nghị sĩ đã cáo buộc ông Thaksin vi phạm hiến pháp trong việc lạm dụng chức quyền để thực hiện các phi vụ làm ăn gây thiệt hại cho lợi ích quốc gia.

Ông Paiboon Varahapaitun, Tổng thư ký Văn phòng Tòa án Hiến pháp cho biết, ngày 16/2, các thẩm phán Tòa án sẽ nhóm họp và có thể quyết định chính thức điều tra xem liệu ông Thaksin có vi phạm Hiến pháp không khi thực hiện giao dịch này. Đó sẽ là một áp lực rất lớn đối với Thủ tướng Thaksin. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, việc điều tra chưa phải là hồi kết cho ông Thaksin mà điều này còn phụ thuộc các chứng cứ thu thập có đủ sức nặng để buộc tội ông hay không.

Ông Thaksin hiện đang đối mặt với sự phản đối ngày càng gay gắt của dân chúng và các đảng phái đối lập, nhất là từ sau vụ bán 49,6% cổ phần trị giá 1,88 tỷ USD của tập đoàn Shin Corp do sáng lập cho tập đoàn Temasek (Singapore) mang lại cho gia đình ông 1,9 tỉ USD không phải chịu thuế. Các nghị sĩ nói trên cáo buộc rằng mặc dù Thủ tướng Thaksin đã bán cổ phiếu trước khi lên cầm quyền cách đây 5 năm theo quy định của hiến pháp, ông vẫn là chủ nhân thực tế của Shin Corp và đã ban hành nhiều chính sách có lợi cho công ty này.

Các cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp trong những ngày qua, mới đây nhất là cuộc xuống đường của 50.000 người hôm 11/2. Những người phản đối tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Thái Lan vào ngày 26/2 tới để cương quyết buộc ông Thaksin từ chức. Ông Thaksin đã bác bỏ những lời cáo buộc và nói rằng ông không dính líu gì đến vụ làm ăn nói trên. Tuy nhiên, ông đã không đưa ra được những bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này.

Trước đây, ông Thaksin đã từng bị điều tra vì những cáo buộc gian dối trong việc kê khai tài sản. Lần này, nếu như cuộc điều tra tìm ra những chứng cứ buộc tội rõ ràng thì ông Thaksin sẽ bị buộc phải rời khỏi ghế thủ tướng.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-Ngam ngày 14/2 tuyên bố rằng, chính phủ Thái Lan không có ý định tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp như tuyên bố trước đó của Thủ tướng Thaksin bởi vì điều này sẽ rất phức tạp. Ông cho rằng sẽ phải mất vài ngày để thu thập ý kiến dư luận về vấn đề này.

Ông nói: “Sẽ rất phức tạp khi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân theo luật pháp hiện hành. Chúng tôi có thể sẽ đưa ra phương thức khác, chẳng hạn như đăng tải các câu hỏi lên mạng internet. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói đến vấn đề này. Chúng tôi cần thời gian để cân nhắc và thảo luận với ủy ban bầu cử quốc gia”.

(ND, NLĐ)

Việt Báo
contentlength: 4637
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..