Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội

09:03 25/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Thai Lan giai tan quoc hoi
Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra

Hôm qua (24/2), Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đã giải tán quốc hội, mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử sớm. Một sắc lệnh của Hoàng gia phát trên truyền hình quốc gia Thái Lan cùng ngày cho biết, cuộc bầu cử quốc hội mới ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 2/4.

Thông báo này được đưa ra chỉ ngay sau khi ông Shinawatra gặp quốc vương Bhumibol Adulyadej vào trưa qua để xem xét việc cải tổ lại nội các. “Tôi đã quyết định giải tán quốc hội”, ông Thaksin nói với các phóng viên sau buổi gặp quốc vương.

Ông Thaksin Shinawatra đang đối mặt với các kêu gọi từ chức ngày càng tăng, và điều này được cho là nguyên nhân khiến ông quyết định giải tán quốc hội. Quyết định của thủ tướng đã được thông báo trên truyền hình phát toàn quốc.

Một cuộc biểu tình lớn chống ông Thaksin dự định sẽ được tổ chức vào chủ nhật này giữa cơn giận dữ trước các cáo buộc chính phủ tham nhũng. Ngoài ra ông Thaksin còn đang chịu những chỉ trích ngày càng gia tăng về sự vi phạm trong các hợp đồng thương mại của gia đình thủ tướng.

Các nhà phân tích nói ông Thaksin có thể đã tính toán rằng ông sẽ giành được một vị trí cao hơn trong cuộc bầu cử mới sắp tới nếu ông giải tán quốc hội trước khi xảy ra biểu tình, hơn là để xảy ra việc chống đối sự cai trị của ông cả về bề rộng lẫn chiều sâu.

Theo hiến pháp Thái Lan, một cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi quốc hội giải tán. Cũng trong ngày hôm qua, một sắc lệnh của Hoàng gia phát trên truyền hình quốc gia Thái Lan cho biết, cuộc bầu cử quốc hội mới ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 2/4. Theo phó giáo sư khoa học chính trị Bidhya Boworwathana thuộc trường Đại học Chulalongkorn, phe đối lập không thể hy vọng tạo ra được bất kỳ sự thách thức nghiêm trọng nào khi mà đảng "Người Thái Yêu người Thái" của ông Thaksin nắm 375 ghế trong số 500 ghế của Hạ viện. Cuộc bầu cử này có thể mở đường cho ông Thaksin trở lại cầm quyền với một sứ mệnh mới.

H.N - Tổng hợp

Việt Báo
contentlength: 3765
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..