Thủ tướng Thái Lan Thaksin tuyên bố đảng của ông giành được 57% phiếu bầu

22:20 03/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Thai Lan Thaksin tuyen bo dang cua ong gianh duoc 57 phieu bau
Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra nhận hoa từ những người ủng hộ

Cuối ngày 3/4, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho hay căn cứ vào các kết quả chưa chính thức, đảng của ông đã giành được 57% phiếu trong cuộc bầu cử đầy tranh cãi ngày 2/4. Đây là những nhận xét đầu tiên của ông Thaksin về cuộc bầu cử này, trong đó các cử tri ở Bangkok và miền Nam Thái Lan thể hiện thái độ phản đối mạnh mẽ đối với cuộc bầu cử.

Thủ tướng Thaksin nói: "Hôm nay, đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) đã giành được khoảng 60% phiếu bầu. Nếu kể cả các lá phiếu không có giá trị, con số này khoảng 57%".

Trước cuộc bầu cử, Thủ tướng Thaksin đã thề sẽ từ chức nếu đảng TRT giành được ít hơn 50% số phiếu bầu.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố ngày 3/4, đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) của Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã giành được tất cả 36 ghế của các đơn vị bầu cử tại thủ đô Bangkok.

Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu mới nhất của Ủy ban Bầu cử trung ương cho thấy các ứng cử viên của TRT tại 36 đơn vị này đã chỉ giành được 1.234.522 phiếu tức 46,9% của tổng số 2.631.200 phiếu bầu trong khi các lá phiếu "không bầu ai" là 1.319.206 phiếu, chiếm 50,1% . Kết quả kiểm phiếu cũng cho thấy các ứng cử viên TRT thắng lợi tại 28/36 đơn vị bầu cử ở thủ đô đã nhận được ít phiếu bầu hơn số phiếu trắng.

Số liệu của Ủy ban Bầu cử trung ương còn cho thấy số cử tri tham gia cuộc bầu cử đầy tranh cãi này cũng thấp hơn dự kiến, chỉ có khoảng 60% số 45 triệu cử tri toàn Thái Lan. Trước đó ủy ban này đã dự kiến có đến 70% cử tri tham gia.

Người phát ngôn của ủy ban, Ekachai Varunprabha nói rằng việc tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử thấp cùng với sự phản đối mạnh mẽ và sự tẩy chay của phe đối lập dẫn đến việc có đến 38 ứng cử viên tại các đơn vị bầu cử không có được số phiếu bầu tối thiểu cần thiết (20%) để thắng cử. Ông cho biết Ủy ban sẽ có cuộc họp vào ngày 4/4 tới để quyết định thời điểm tổ chức bầu cử lại.

Trước đó, kết quả kiểm phiếu sơ bộ 227 trên tổng số 400 khu vực, quận, huyện cho thấy các ứng cử viên đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) của Thủ tướng Thaksin Shinawatra giành được sự ủng hộ của đa số cử tri ở miền Bắc và Đông Bắc. Theo số liệu mới nhất, TRT đã giành được khoảng 200 ghế từ các khu vực bầu cử thuộc hai khu vực này. Tuy nhiên, TRT lại không nhận được sự ủng hộ cao tại thủ đô Bangkok và khu vực miền Nam.

(TTXVN)

contentlength: 4422
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..