Thủ tướng Palestine thừa nhận không thể kiểm soát được Bờ Tây

15:58 07/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua (06/08), Thủ tướng Palestine Salam Fayad thừa nhận rằng các cơ quan an ninh của chính quyền Palestine không thể kiểm soát được trật tự tại khu Bờ Tây.

Thu tuong Palestine thua nhan khong the kiem soat duoc Bo Tay
Thủ tướng Palestine Salam Fayad.
Ảnh RIA.

Thông tin trên được đăng tải trên tờ Haaretz của Israel. Tờ báo cho biết, Thủ tướng Palestine đã thừa nhận thực tế trên trong cuộc gặp có sự tham gia của các quan chức cấp cao Israel và Bộ trưởng nội vụ Palestine Abd al-Razek al-Yihiya.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Fayad đề nghị phía Isael chuyển giao quyền kiểm soát một số thành phố trọng yếu cho chính quyền Palestine. Phía Israel tuy không từ chối lời đề nghị nhưng yêu cầu lực lượng an ninh Palestine phải được chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đối phó với các nhóm nổi dậy.

Tuy nhiên sau đó ông Fayad đã rút lại lời đề nghị của mình. Một quan chức Palestine đi cùng ông Fayad nói: “Thủ tướng nhận ra hạn chế của lực lượng an ninh Palestine và thấy rằng họ chưa được chuẩn bị tốt để kiểm soát các thành phố này”.

Hiện nay, lính Israel vẫn đang được triển khai tại Bờ Tây. Chính phủ Israel lo ngại các lực lượng an ninh của Tổng thống Mahmoud Abbas không thể ngăn cản được các cuộc tấn công của các nhóm nổi dậy vào nước này. Hồi tháng 6 vừa qua, chính lực lượng an ninh của phong trào Fatah đã bị nhóm hồi giáo Hamas đánh bật ra khỏi dải Gaza do thiếu vũ khí và yếu kém trong tổ chức.

Trong lúc đó, Thủ tướng Israel Ehud Olmert đang có cuộc gặp với Tổng thống Abbas tại thành phố Jericho thuộc Bờ Tây nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Washington vào tháng 11 tới. Đây cũng là lần đầu tiên một Thủ tướng Israel đến thăm vùng lãnh thổ của người Palestine kể từ năm 2000.

Sau khi Hamas chiếm giữ dải Gaza, Israel, phương Tây và các nước hồi giáo ôn hoà trong vùng nỗ lực hỗ trợ Tổng thống Abbas. Phía Israel đã chuyển giao quyền kiểm soát khu Bờ Tây cho chính quyền mới của người Palestine, thả tự do cho các tù nhân của phong trào Fatah cũng như trao trả lại toàn bộ số tiền thuế mà họ đã giữ cho chính quyền ông Abbas.

Cộng đồng quốc tế hy vọng, với sự hỗ trợ đắc lực từ bên ngoài, chính phủ của Thủ tướng Fayad có thể đứng vững và mang lại hoà bình cho người dân Palestine.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

Việt Báo
contentlength: 3918
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..