Thủ tướng Palestine sẽ từ chức vào tháng tới

09:04 13/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Palestine se tu chuc vao thang toi
Thủ tướng Palestine Ahmed Qurie

Ngay sau khi đạt được thoả thuận thành lập nội các tạm thời hoạt động trong vòng 30 ngày, Thủ tướng Palestine Ahmed Qurie cho biết có thể sẽ từ chức vào tháng tới. Trong khi đó, quân đội Israel liên tiếp tiến hành các đợt tấn công vào trại tị nạn Rafah, Dải Gaza khiến 1.500 người Palestine phải lâm vào cảnh vô gia cư.

Phát biểu ngay sau khi có cuộc họp với phái Fatah của Tổng thống Palestine Arafat, ông Qurie cho biết: ""Chính phủ tạm thời mới được 5 ngày và sẽ tiếp tục hoạt động thêm 25 ngày nữa, sau đó sẽ có một chính phủ mới và một thủ tướng mới"".

Tuy nhiên, một nguồn tin thân cận với ông Qurie cho biết, thủ tướng không cần thiết phải loại bỏ khả năng tiếp tục đương chức nếu ông này thực hiện được quyền lựa chọn nội các theo ý của mình. Các cuộc thương lượng xung quanh những bất đồng giữa ông Qurie và ông Arafat có khả năng kéo dài trong vài tuần.

Càn quét

Sau 3 ngày liên tiếp phát động các cuộc tấn công vào vùng đất do người Palestine kiểm soát sát hại 8 người Palestine và khiến hàng nghìn người lâm vào cảnh vô gia cư, quân đội Israel đã rút phần lớn lực lượng khỏi Dải Gaza và trại tị nạn Rafah. Các quan chức Palestine tại Rafah miêu tả một phần của trại tị nạn như vừa trải qua một thảm hoạ kinh hoàng.

Trong khi đó, các tay súng Hồi giáo vũ trang Palestine đã nã 3 quả rocket Qassam vào khu vực gần sa mạc Negev, Tây Israel. Cho đến nay vẫn không có thông báo gì về những thiệt hại trong vụ tấn công trên.

Trước khi rút quân, binh sĩ Israel đã phá hủy các đường hầm vận chuyển vũ khí ngang qua biên giới Ai Cập. Ông Peter Hansen, người đứng đầu văn phòng Liên Hợp Quốc đặc trách về vấn người tị nạn Palestine đã đến Rafah để thẩm định thiệt hại. Phát biểu trong chuyến thị sát, ông Hassein nói nơi đó giống như một trận động đất vừa diễn ra với chừng 120 ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn.

Lên án

Tổng thư ký Liên đoàn Ảrập (AL) Amre Mousa nêu rõ, hành động của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng "đã vượt quá mức tưởng tượng và không thể chịu đựng được" và yêu cầu nhà nước Do Thái phải chấm dứt xây dựng bức tường an ninh ở vùng Bờ Tây.

Tuyên bố trên của ông Mousa được đưa ra trong một thông cáo báo chí sau cuộc gặp với phái viên Nga về Trung Đông Alexandre Calughin. Tại cuộc gặp, ông Mousa đã bày tỏ lo ngại trước các cuộc tấn công xâm lược Palestine của Israel và cho rằng nhóm "Bộ Tứ" (gồm Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) cần nâng cao trách nhiệm trong việc tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng. Ông Calughin cam kết Nga sẽ nỗ lực để Hội đồng Bảo an LHQ buộc hai bên xung đột trở lại thực hiện "Lộ trình hòa bình Trung Đông".

(Trần Kiên - Theo BBC, Reuters, TTXVN)

contentlength: 5841
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..