Thủ tướng Palestine đệ đơn từ chức

06:08 10/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Qurei từ chức, Tổng thống Arafat lại đau đầu
Theo một nguồn tin thân cận với Tổng thống Yasser Arafat, Thủ tướng Ahmad Qurei đã đệ đơn từ chức chỉ vài giờ sau khi Quốc hội Palestine bỏ một phiên họp do những bất đồng giữa các nghị sĩ. Theo dự trù trong phiên họp này, Thủ tướng Qurei sẽ đệ trình lên Quốc hội chương trình hành động của nội các khẩn cấp vừa được Tổng thống chỉ định hôm 5-10.

Trước giờ dự trù diễn ra cuộc họp Quốc hội, tại cuộc họp của Uỷ ban trung ương của Fatah, Tổng thống Arafat đã phản đối sự hiện diện của tướng Nasr Youssef trong thành phần nội các mới với vai trò bộ trưởng Nội vụ. Sự phản đối này được cho là có nguồn gốc từ việc ông Youssef từ chối tuyên thệ nhậm chức hôm 7-10.

Tổng thống Arafat cũng yêu cầu rằng nội các khẩn cấp (gồm tám bộ trưởng) phải được các nghị sĩ chuẩn thuận theo đúng như tên gọi trong khi Thủ tướng Qurei dự trù sẽ đọc diễn văn trước Quốc hội theo tinh thần của "một chính phủ bình thường nhưng giới hạn". Nguồn tin thuật lại với phóng viên hãng tin AFP rằng Thủ tướng Qurei đã rời cuộc họp của ban lãnh đạo Fatah với thái độ giận dữ.

Hôm 5-10, Tổng thống Arafat khi chỉ định nội các khẩn cấp cũng đã đồng thời ban bố sắc luật về tình trạng khẩn cấp trên các vùng lãnh thổ Palestine. Sắc luật này cho phép nội các khẩn cấp điều hành đất nước theo các sắc luật trong vòng một tháng mà không cần Quốc hội chuẩn thuận về mặt nhân sự. Tướng Youssef từ chối tuyên thệ vì ông đòi chính phủ phải được Quốc hội đồng ý trước.

P.V.

Việt Báo
contentlength: 2816
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..