Thủ tướng Ôn Gia Bảo đề xuất đối thoại giữa các nền văn minh

13:01 11/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong ngày cuối cùng ở thăm Mỹ, hôm qua (10/12), Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có bài phát biểu trước hơn 800 sinh viên trường Đại học Harvard, Boston, theo đó ông đề xuất một cơ chế đối thoại giữa các nền văn minh và văn hoá khác nhau.

Thu tuong On Gia Bao de xuat doi thoai giua cac nen van minh
Thủ tướng Ôn Gia Bảo phát biểu tại Đại học Harvard, Boston hôm 10/12.

Cơ chế đối thoại mở rộng này dựa trên tinh thần bình đẳng và hiểu biết nhằm tránh xảy ra xung đột. "Nền văn minh của các quốc gia đều là kết quả của sự thông thái loài người, đóng góp cho những tiến bộ nhân loại. Cần phải có sự tôn trọng lẫn nhau giữa các nền văn minh", Thủ tướng Ôn tuyên bố trong bài phát biểu của mình. "Những cuộc xung đột xảy ra do định kiến hay sự không hiểu biết đôi khi còn đáng sợ hơn những xung đột do mâu thuẫn lợi ích mà ra. Chúng tôi đề nghị nên xây dựng một nền tảng chung theo tinh thần bình đẳng và khoan dung, tiến hành đối thoại giữa các nền văn minh và đẩy mạnh việc trao đổi văn hoá".

Thủ tướng Ôn lưu ý rằng loài người đang phải đối mặt với những vấn đề kinh tế - xã hội phức tạp hơn trong thế kỷ 21 và nhân tố văn hoá sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong thế kỷ này. "Các quốc gia khác nhau có thể nói những ngôn ngữ khác nhau, song giữa tâm hồn và tình cảm của họ luôn tồn tại một sợi dây nối. Các nền văn hoá khác nhau tạo ra những nét đa dạng, nhưng chúng đều có chung những nhân tố lý trí mà người này có thể truyền lại cho người khác".

Theo lời ông Ôn, hiện nhân loại đang đứng giữa dòng xoáy của những chuyển đổi xã hội, và sẽ là một bước đi khôn ngoan đối với tất cả các nước nếu tiếp tục giữ di sản văn hoá tốt đẹp của họ bằng cách lần tìm lại nguồn gốc, phổ biến những gì tinh tuý, học hỏi lẫn nhau và phát hiện ra những điều mới mẻ. "Tôi cho rằng chúng ta nên cùng nhau hợp tác, với sự thông thái và sức mạnh, để tạo ra tiến bộ, phát triển cho nền văn minh nhân loại. Thành công này sẽ đem lại lợi ích cho hậu duệ của chúng ta".

Với hy vọng giới trẻ nước Mỹ có thể hiểu về Trung Quốc, Thủ tướng Ôn đề cập tới nền văn minh cổ đại Trung Hoa, những cải cách, mở cửa hiện nay và kế hoạch hiện đại hoá đầy tham vọng. Thủ tướng hy vọng giới trẻ Mỹ và Trung Quốc sẽ quan tâm tới nhau cùng góp phần cho sự hiểu biết chung giữa hai nước.

Cũng trong ngày hôm qua, Thủ tướng Ôn đã có các cuộc hội đàm với Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và Thị trưởng thành phố Boston, Thomas Meninọ. Trong buổi hội đàm, ông Ôn cho biết hiện có rất đông sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Massachusetts và đây là một trong những vùng của Mỹ đã có trao đổi thương mại với Trung Quốc từ rất sớm. Ông bày tỏ hy vọng Boston và Massachusetts sẽ đóng vai trò trọng yếu hơn trong việc tăng cường tiếp xúc, tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

(Huyền Trang - Theo Tân Hoa xã, NYT)

Việt Báo
contentlength: 5098
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..