Thủ tướng Israel dọa ám sát ông Arafat

09:14 03/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Israel doa am sat ong Arafat
Cảnh sát Israel buộc một người định cư Do Thái rời khỏi noi trú ngụ gần TP Hebron, Bờ Tây
Tổng thống Palestine Yasser Arafat và thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Hezbollah đều có thể trở thành mục tiêu ám sát của Israel, theo cảnh báo của Thủ tướng Ariel Sharon hôm qua. Đây là lời đe dọa thẳng thừng nhất từ trước đến nay của ông Sharon đối với các lãnh đạo Palestine.

Phát biểu với tờ Maariv, ông Sharon nói rằng mọi người "đều biết ông Arafat là chướng ngại cho bất kỳ tiến triển nào" liên quan đến lộ trình hòa bình Trung Đông. Những tuyên bố này đã được Phó thủ tướng Ehud Olmert khẳng định trên đài phát thanh vài giờ sau đó khi nói những người liên quan đến việc giết chết người Do Thái sẽ phải "ẩn nấp và tìm mọi cách bảo vệ mình".

Tháng 9-2003, Israel cũng từng dọa ông Arafat phải bị "đẩy đi", một cách nói mơ hồ để có thể hiểu là ám sát hay trục xuất gì cũng được. Hơn hai năm qua, Israel đã giam lỏng ông Arafat tại trụ sở của ông ở thành phố Ramallah, Bờ Tây.

Về kế hoạch đơn phương rút quân khỏi dải Gaza, Thủ tướng Sharon nói ông hi vọng thời hạn thực hiện sẽ là vào mùa xuân năm 2005. Ông Sharon sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý kiến của các thành viên đảng Likud cầm quyền về vấn đề này sau chuyến công du đến Washington giữa tháng tư.

Trong khi đó tại thành phố Jericho (Bờ Tây), Thủ tướng Palestine Ahmed Qureia cảnh báo với ba phái viên của Mỹ tại Trung Đông rằng kế hoạch của Israel sẽ phản tác dụng, chủ nghĩa đơn phương không phải là một giải pháp và không đưa đến sự cam kết của người Palestine. Ông khẳng định không phản đối việc Israel rút quân nhưng đó phải là một bước hướng tới việc thực hiện lộ trình hòa bình. Các quan chức Mỹ đã không đưa ra phản ứng gì và rời Jericho để tới Jerusalem gặp ông Sharon.

S.N. (Theo Haaretz, Maariv)

Việt Báo
contentlength: 3082
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..