Thủ tướng Iraq: “Tôi chẳng muốn ngồi vào cái ghế này”

12:38 04/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Iraq Toi chang muon ngoi vao cai ghe nay
Thủ tướng Iraq al-Maliki (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Iraq, ông N.al-Maliki hôm 4/1 tuyên bố ông chỉ muốn từ chức trước khi nhiệm kỳ kết thúc và sẽ không có chuyện ông ra tranh cử lần nữa.

“Tôi đã chẳng muốn ngồi vào cái ghế này. Tôi chấp nhận nó chỉ vì tôi nghĩ rằng điều này tốt cho lợi ích quốc gia và tôi sẽ không bao giờ chấp nhận nó một lần nữa”. Đó là những lời mà vị đương kim Thủ tướng Iraq phát biểu với tờ báo Wall Street của Mỹ.

Theo lời Thủ tướng Iraq thì ông muốn “phục vụ người dân từ bên ngoài hàng ngũ các quan chức cao cấp, có thể là thông qua quốc hội hoặc làm việc trực tiếp với dân”.

Al-Maliki hiện đang lãnh đạo một chính phủ hợp nhất quốc gia do người Shiite chiếm đa số nhưng cũng có sự góp mặt của người Sunni và người Kurd. Ông nói rằng sự bất hòa trong các thành phần chính phủ khiến cho việc điều hành của ông trở nên hết sức khó khăn.

Ông nhậm chức thủ tướng Iraq hồi tháng 5/2006. Kể từ đó đến nay, các cuộc xung đột bè phái đẫm máu diễn ra liên miên trong khi công tác phúc lợi xã hội, tình trạng thất nghiệp và phòng chống tội phạm không được cải thiện chút nào.

Một lá thư mật trong nội bộ Nhà Trắng từng bị rò rỉ ra ngoài hồi tháng 11 vừa qua cho thấy chính quyền Mỹ không tin tưởng vào khả năng giải quyết bạo động của al-Maliki. Báo cáo của Nhóm nghiên cứu Iraq, một ủy ban lưỡng đảng có nhiệm vụ tư vấn cho Chính phủ Mỹ về chính sách với Iraq, đã đề nghị Mỹ nên giảm bớt các hỗ trợ cả về quân sự và chính trị cho chính quyền của al-Maliki nếu ông này không đạt được những tiến bộ mới trong việc chống lại bạo động ở Iraq.

Đoan Nhật (Theo AP)

contentlength: 3297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười không nhịn được trước điệu nhảy của "Cô gái hoa hướng dương"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..