Thủ tướng I_rắc trình kế hoạch hòa hợp dân tộc

07:36 26/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày  25 - 6, Thủ  tướng I-rắc Nu-ri An Ma-li-ki đã trình lên Quốc hội kế hoạch hòa hợp dân tộc gồm 24 điểm. Mục tiêu của kế hoạch trên là nhằm hàn gắn các rạn nứt, bất hòa ở I-rắc; tiến hành đối thoại với các nhóm nổi dậy, trừ mạng lưới khủng bố Al Qaeda và những thân cận của cựu Tổng thống Xát-đam Hút-xen; giải giáp các phần tử vũ trang để tiến tới chấm dứt bạo lực.

 

Kế hoạch hòa hợp dân tộc của Thủ tướng Ma-li-ki được nhiều người hoan nghênh, các nghị sĩ A-rập dòng Xăn-ni Xa-lim Áp-đu-la cho rằng đây là cơ hội thu hút tất cả các lực lượng trong nước. Tuy nhiên, một số người cứng rắn dòng Si-ai phản đối kế hoạch của Thủ tướng Ma-li-ki với lý do ‘’không đối thoại với các tay chân của Xát-đam Hút-xen và các phần tử cực đoan Xăn-ni”. Trưởng phái đoàn của Liên đoàn A-rập ở Bát-đa Mô-khơ-ta La-ma-ni cũng cho rằng trở ngại lớn nhất trong kế hoạch của ông Ma-li-ki là thiếu sự tin tưởng giữa các giáo phái ở nước này.

 

* Trong một diễn biến khác, ngày 25-6, Nhật Bản đã bắt đầu rút các xe quân sự và trang thiết bị máy móc khỏi I-rắc. Các quan chức Nhật Bản tại Xa-ma-oa cũng xác nhận rằng tiến trình rút 600 binh sĩ của nước này khỏi I-rắc đã bắt đầu.

VietBao.vn
contentlength: 1811
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

15 câu nói truyền cảm hứng của tỷ phú Bill Gates, nhất định không được bỏ qua
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..