Thủ tướng Howard sẽ tới Indonesia

19:37 09/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Howard se toi Indonesia 

Hiện trường vụ nổ

Cho tới chiều nay 9-9, số người chết trong vụ đánh bom gần tòa đại sứ Úc ở Jakarta, theo hãng AP là bảy người (trong khi Reuters nói là bốn người), trong số này có một nhân viên bảo vệ đại sứ quán Úc.

Theo các giới chức, tiếng nổ phát ra từ một ô tô đã đặt bom do một tên đánh bom liều chết thực hiện

Theo tướng Da"i Bachtiar, Giám đốc cảnh sát Indonesia, vụ tấn công này "mang đầy đủ dấu ấn" của một kẻ tình nghi người Malaysia, là một thành viên cao cấp của nhóm Jemaah Islamiyah liên quan tới Al Qaeda. Ông này nói một kẻ tình nghi tên Azahari là nhân vật chính chuyên làm những quả bom nêu trên, với lời nhận xét vụ tấn công lần này giống như vụ tấn công khách sạn Marriot năm ngóai cũng như trên đảo Bali năm 2002.

Ngọai trưởng Úc A. Downer cũng nói còn quá sớm để nói ai là thủ phạm, nhưng kẻ tình nghi chính vẫn là nhóm Jemaah Islamiyah. Ngọai trưởng Downer nói vụ đámh bom ô tô này chẳng khác nào một vụ tấn công khủng bố vào nước Úc.

Các nhân chứng nói vụ nổ xảy ra lúc 10.30 giờ địa phương. Một xe tải cảnh sát cùng một taxi đậu trước cửa đại sứ quán Úc đã nổ tung, làm chết người gác cổng đứng cách đó bốn mét. Vụ tấn công làm cửa và một phần rào chắn kim lọai của đại sứ quán Úc bị hư hỏng. Làn sóng nổ cũng làm bể một phần cửa kính của tòa nhà đại sứ quán Nga nằm cách hiện trường 300m. Cao ốc có đặt văn phòng của Ngân hàng quốc gia Indonesia cũng bị ảnh hưởng nhẹ. Nhưng thiệt hại nặng nhất là tòa nhà Plaza-89, nơi có nhiều văn phòng và cửa hàng lớn. Tại hiện trường người ta thấy khói đen bốc lên từ một đám cháy.

Bộ trưởng y tế Indonesia nói đã ra lệnh cho tất cả các bệnh viện ở Jakarta phải nhận điều trị những người bị thương. Hiện trong khỏang 100 người bị thương có năm người nước ngòai, nhưng danh tính chưa được xác nhận.

Thủ tướng John Howard, dự định tới Jakarta tối nay, cho biết sẽ mang theo các lãnh đạo cảnh sát liên bang Úc và tình báo Úc ASIO. Trong khi đó, tổng thống Megawati  Sukarnoputri trả lời báo giới tại Brunei đã thề sẽ tìm ra thủ phạm vụ tấn công . Bà đang trên đường trở về Jakarta sau khi tham dự lễ cưới của hòang gia Brunei.

Cả Mỹ lẫn Úc đã cảnh báo người dân đừng lui tới các khách sạn giành cho người nước ngòai ở Jakarta., đồng thời kêu gọi họ nếu không có lý do cấp bách, nên hõan những chuyến đi tới Indonesia.

D.V (theo AP, Reuters)

VietBao.vn
contentlength: 3597
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..