Thủ tướng Anh trong cơn sóng gió

23:12 07/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Anh trong con song gio
Sau "tuần trăng mật", ông Gordon Brown đã gặp sóng gió - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Anh Gordon Brown hôm qua đã gây xôn xao toàn quốc khi lên tiếng bác bỏ khả năng tiến hành tổng tuyển cử sớm vào đầu tháng 11 này.

Thủ tướng Anh Gordon Brown đã chấm dứt đồn đoán của dư luận nhiều tháng qua bằng việc tuyên bố sẽ không tổ chức bầu cử sớm, ít nhất cho đến năm 2009, trừ phi có những trường hợp bất khả kháng. Ông Brown thay thế ông Tony Blair lên làm thủ tướng vào tháng 6 năm nay mà không thông qua bầu cử. Hiến pháp quy định không cần phải tổ chức bầu cử sớm cho đến tháng 5.2010.

Thế nhưng, các đảng đối lập và cử tri vẫn tin rằng thủ tướng sẽ tuyên bố tổ chức bầu cử sớm vào tháng 11 năm nay để chứng tỏ khả năng của mình cũng như nâng thế đa số của Công đảng trong quốc hội. Trả lời phỏng vấn Đài BBC, ông Brown giải thích rằng muốn được dư luận phán xét về "tầm nhìn" của chính phủ trong việc mang lại bộ mặt mới cho nước Anh chứ không phải ở "khả năng" giải quyết các cuộc khủng hoảng như khủng hoảng tài chính, dịch lở mồm long móng, lụt lội... Ông muốn có thêm thời gian để tạo nên những thay đổi thực sự cho tương lai nước Anh trong các lĩnh vực bất động sản, y tế và giáo dục. Tuy nhiên, đây có thể chỉ là lý do bề nổi của quyết định gây tranh cãi trên.

Báo Telegraph dẫn lời các nhân vật cấp cao trong Công đảng cho biết nhân tố chính khiến thủ tướng phải tuyên bố không giải tán quốc hội là đảm bảo an toàn cho Công đảng trước sự phục hồi ngoạn mục của đảng Bảo thủ trong 2 tuần qua. Đảng Bảo thủ đột ngột giành được sự ủng hộ từ cử tri khu vực miền trung nước Anh với kế hoạch tăng mức sàn phải nộp thuế đối với tài sản thừa kế từ 300.000 bảng Anh (613.000 USD) lên 1 triệu bảng. 3 cuộc trưng cầu ý kiến mới đây cũng cho thấy Công đảng đang tụt lại phía sau đảng Bảo thủ.

Trong đó, Báo News of the World đưa ra kết quả đảng Bảo thủ đã vượt lên dẫn đầu khi được 44% số ghế hạ viện, vượt 6% so với Công đảng sau khi khảo sát 83 khu vực. Nếu kết quả trên xảy ra trong lúc bầu cử, Công đảng sẽ mất 49 ghế tại Hạ viện, trong đó có vị trí chủ chốt như bộ trưởng nội vụ. Điều này có nghĩa là Công đảng chỉ còn nắm được 306 ghế trong khi phe Bảo thủ nắm 246 ghế (326 ghế mới đạt thế đa số). Rõ ràng chẳng có thủ tướng nào muốn lãnh đạo đất nước khi mà quốc hội rơi vào tình trạng không có đảng nào chiếm đa số. Một điểm nữa là cuộc họp nội bộ Công đảng vào hôm 5.10 cho rằng đảng này sẽ thắng nếu bầu cử diễn ra, nhưng không thể đoán được tỷ lệ thắng cử. Như vậy, không loại trừ khả năng thua cuộc trước đảng Bảo thủ. Và tất nhiên, ông Brown không muốn đánh cược chiếc ghế thủ tướng sau 10 năm dài chờ đợi.

Dù với lý do nào đi nữa, quyết định của ông Brown - người vừa yên vị ghế thủ tướng cách đây 100 ngày, đã khiến ông rơi vào tình thế khó khăn khi phải hứng chịu áp lực nặng nề từ phe đối lập, giới truyền thông và thậm chí các đồng minh vốn cho rằng ông chơi "chiêu trốn tránh" vì sợ đảng cầm quyền thất bại trong bầu cử. Và đương nhiên phe đối lập sẽ không dễ gì bỏ qua cơ hội này.

Thụy Miên

Việt Báo
contentlength: 5201
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Người đàn ông bốc đầu, đứng một chân đua xe ở Hà Nội lên báo Anh
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..