Thủ tướng Anh: quan hệ với Mỹ có thể mạnh hơn trước

11:09 29/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thủ tướng Anh Gordon Brown đã tái khẳng định mối quan hệ chặt chẽ của Anh với Mỹ trước các cuộc hội đàm với Tổng thống Bush tại trại David vào chủ nhật và thứ hai tới.

Thủ tướng Anh Gordon Brown
Thủ tướng Anh Gordon Brown
Ông Brown cho biết ông mong đợi gặp Tổng thống Mỹ để thảo luận các cách thức hợp tác tốt nhất, khẳng định quan hệ với Mỹ là ’’mối quan hệ song phương quan trọng nhất’’ của Anh.

’’Đó là mối quan hệ dựa trên các giá trị chung của chúng tôi về tự do, cơ hội và phẩm giá cá nhân. Do những giá trị mà chúng tôi cùng chia sẻ, quan hệ với Mỹ không chỉ mạnh mà còn có thể mạnh hơn nữa trong những năm tới’’, Thủ tướng Anh Brown nói tại London.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên của ông Brown với ông Bush kể từ khi lên làm Thủ tướng Anh. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề quốc tế như Iraq, Afghanistan, tiến trình hòa bình Trung Đông, bế tắc hạt nhân với Iran, Darfur, Kosovo, thương mại thế giới và biến đổi khí hậu.

Ông Brown nói thêm rằng ’’Chúng ta biết chúng ta không thể giải quyết được các vấn đề lớn của thế giới mà không có sự tham gia tích cực của Mỹ. Và do Anh và Mỹ luôn sát cánh để giải quyết những thách thức lớn toàn cầu trong quá khứ nên chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác rất chặt chẽ với nhau như những người bạn để giải quyết các thách thức lớn toàn cầu trong tương lai’’.

Cựu Thủ tướng Tony Blair đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống Bush song có những tin đồn rằng tân Thủ tướng Brown muốn tránh xa ông Bush. Ngoại trưởng Anh David Miliband sau đó quả quyết Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng nhất của Anh.

Từ khi ông Brown nhậm chức vào ngày 27/6, giới truyền thông Anh dồn sự chú ý vào việc liệu đối tác mới này của ông Bush có theo đuổi một con đường khác với ông Blair hay không. Do vậy, mọi lời lẽ và cử chỉ của ông Bush và ông Brown tại trại David sẽ được giám sát chặt chẽ để phát hiện mọi sự rạn nứt trong mối quan hệ đặc biệt này.

  • Minh Sơn (Theo BBC, AFP)
contentlength: 3810
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..