Thủ tướng Anh bất ngờ thăm Iraq

09:48 10/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu tuong Anh bat ngo tham Iraq
Thủ tướng Anh Gordon Brown trong chuyến thăm tới Iraq hôm 9/12.

Thủ tướng Anh Gordon Brown hôm chủ nhật, 9/12 đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố Basra, miền nam Iraq, trong đó ông tuyên bố sẽ chuyển giao quyền kiểm soát an ninh thành phố lớn thứ 2 Iraq này cho các nhà chức trách địa phương trong vòng 2 tuần tới.

Anh dự kiến sẽ rút khoảng 1.000 binh sĩ vào dịp Giáng Sinh năm nay trong số 5.000 binh sĩ đóng tại các căn cứ ở Basra và tiếp tục giảm thêm 2.500 quân vào mùa xuân tới.

Anh cũng có kế hoạch chuyển giao quyền kiểm soát an ninh thành phố Basra cho lực lượng an ninh Iraq vào giữa tháng này. Trước đó, Anh đã chuyển giao quyền kiểm soát an ninh của 3 tỉnh phía nam cho các nhà chức trách Iraq.

Thủ tướng Anh Gordon Brown đã thăm căn cứ của các binh sĩ Anh gần thành phố Basra và ca ngợi sự đóng góp của họ đối với tình hình an ninh đang tiến triển tốt đẹp tại Iraq.

Tổng cộng 173 binh sĩ Anh đã thiệt mạng tại Iraq kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến tại đây năm 2003.

Ngay sau khi tới Basra, ông Brown đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Iraq Nouri Maliki. Đây là chuyến thăm tới Iraq thứ 2 của ông Brown kể từ khi nhậm chức.

Chuyến thăm của ông Brown diễn ra chỉ vài ngày sau khi những kẻ bắt cóc 5 con tin người Anh công bố một đoạn video của con tin được xác định là Jason, bao quanh là những tay súng mang mặt nạ. Các con tin bị bắt cóc 7 tháng trước đó tại thủ đô Baghdad.

Những kẻ bắt cóc đe doạ sẽ giết 5 con tin nếu Anh không rút quân khỏi Iraq. Cuốn băng đề ngày 18/11 và những kẻ bắt cóc cho Anh thời hạn 10 ngày để rút quân khỏi Iraq. Thủ tướng Anh đã lên án hành động bắt cóc và đã kêu gọi trả tự do cho các công dân Anh.

VTH

Theo AP

Việt Báo
contentlength: 3815
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..