Thủ lĩnh Adzhara chấp nhận từ chức

15:17 06/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thu linh Adzhara chap nhan tu chuc 

Thủ lĩnh Adzhara, ông Aslan Abshidze

Hàng nghìn người ủng hộ chính quyền trung ương Grudia tại vùng tự trị Adzhara sáng nay 6/5 lại đổ ra đường phố của thủ phủ Batumi chúc mừng sự kiện thủ lĩnh Adzhara Aslan Abashidze chấp nhận từ chức và rời khỏi vùng đất bên bờ Biển Đen sau hơn một thập kỷ nắm quyền.

 

Đám đông đã tràn vào khu biệt thự sang trọng của ông Abashidze và lấy đi nhiều đồ đạc trước khi nhà chức trách khôi phục được trật tự. Đoàn người cũng hô vang khẩu hiệu chiến thắng và vẫy lá cờ đỏ trắng của Grrudia.

 

Thông báo về sự ra đi của ông Abashidze được đưa ra sau khi ông này có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Igor Ivanov, người đã bay tới Batumi để thực hiện sứ mạng hòa giải nhằm tránh một cuộc bạo động có thể dẫn tới đổ máu tại đây. Được biết người đứng đầu vùng Adzhara đã tới Moscow trên chuyên cơ của ông Igor Ivanov sáng sớm nay.

 

Tổng thống Grudia Mikhail Saakashvili đã lập tức có chuyến thăm tới Adzhara sáng nay để tham gia vào lễ ăn mừng cùng đông đảo người ủng hộ. Phát biểu về sự kiện này, ông Saakashvili bày tỏ sự cảm ơn những người dân "anh hùng" đã tham gia vào cuộc biểu tình buộc thủ lĩnh Abashidze từ bỏ quyền lực, giải quyết cuộc khủng hoảng Grudia - Adzhara. Ông khẳng định đây là bước đi đầu tiên nhằm thống nhất đất nước Grudia.

 

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Richard Boucher đã hoan nghênh quá trình khôi phục quyền lực một cách hoà bình của Tbilisi tại Adzhara, coi đây là một ngày lịch sử đối với người dân Grudia.

 

Thủ tướng Grudia cho biết một uỷ ban hỗn hợp lâm thời gồm các quan chức Grudia và Adzhara sẽ được thành lập để điều hành khu vực này, đồng thời kêu gọi người dân  Adzhara giao nộp các loại vũ khí đã được phân phát trước đó trong vòng một tuần.

 

Căng thẳng giữa Grudia và vùng tự trị Adzhara nhen nhóm kể từ sau khi ông Saakahsvili đắc cử vị trí tổng thống và coi việc đưa Adzhara trở về nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền trung ương Grudia là ưu tiên hàng đầu. Ông cho biết lý do thực hiện mong muốn này là vì nhận thấy ông Abashidze đã điều hành khu tự trị này như một lãnh chúa phong kiến.

 

V.K

(Theo Reuters, AP) 

VietBao.vn
contentlength: 3366
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..