Thư Paris: Fair Play

09:09 09/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tin London bị tấn công bằng một loạt các vụ nổ đến với người dân Paris vào đầu ngày đã làm cho nhiều người bàng hoàng, mà cảm giác đầu tiên có lẽ là nỗi cay đắng. Họ tự hỏi, nếu các vụ khủng bố này xảy ra vào ngày hôm qua thì liệu London có giành được quyền đang cai tổ chức Thế vận hội 2012, hớt tay trên Paris với vỏn vẹn chỉ bốn phiếu hay không?

13giờ 40phút ngày 6-7-2005, chúng tôi đang trên đường đến Toà Đô chính Paris. Những người bán hàng trên các kiosque dọc đường đang dán mắt vào màn hình những chiếc tivi nhỏ trong quầy hàng. London! Họ giơ hai tay lên trời. Không thể tin được! Nhưng lập tức dòng người từ phía Toà Đô chính đã tỏa ra khắp hướng, họ quày quả bỏ đi, nét mặt người đăm chiêu, người bực tức hay buồn bã.

Trước mặt toà nhà cổ kính này, rất nhiều trường quay đã được dựng lên từ lâu, ống kính các hãng truyền hình lớn đang phỏng vấn trực tiếp nhiều người. Dàn nhạc trang trọng trong bộ đồng phục trắng với ngù vai vànt đã sẳn sàng, bên trong Toà Đô chính Paris, người ta đã chuẩn bị sâm banh từ khi nghe chỉ còn có Paris và London trên đường đua.

Thế là hết! Nhưng vẫn còn nhiều ngàn người dân Paris đủ mọi lứa tuổi tụ tập phía trước, vớ cờ, áo thun, biểu ngữ mang logo nhiều màu sắc Paris 2012. Đội ngũ những đại biểu của Toà Đô chính đã xuất hiện, vẫn sát cánh bên nhau. "Chúng ta đều rơi lệ, nhưng xin vô cùng cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ cho Paris, cám ơn êkíp đã làm việc cật lực cho đến phút chót, với tinh thần fair play. Chúng ta chúc mừng London..."

Dàn nhạc vẫn trỗi nhạc và dòng chữ "Merci" vẫn hiện lên nhấp nháy trên các bức tường lớn. Cho đến hôm nay, chữ Merci vẫn tiếp tục xuất hiện trên trang cuối của nhiều tờ nhật báo Paris, phía dưới là dòng chữ rất nhỏ, tên của các công ty bảo trợ.

...

Cách đây sáu tháng, London vẫn còn lẹt đẹt đứng sau Madrid. Hồ sơ của Paris thì được đánh giá rất cao, trước hết là ở tính nhân bản. Theo quy hoạch, thì làng Olympic ở rất gần hai trung tâm thi đấu, khoảng 77% vận động viên sẽ chỉ mất có 10 phút để di chuyển tới nơi trranh tài. Paris hứa hẹn sẽ giành một ngân sách đáng kể  cho Paraolympic, biến cuộc tranh tài của các vận động viên khuyết tật thành những ngày hội quần chúng. Còn về tính hiện thực, chính Ủy ban thẩm định thế vận cũng nhận định hồ sơ về tài chính của Paris là rất chi tiết và chuyên nghiệp.

Thành phố Paris đã mua hẳn phân nữa số đất đai dự kiến xây dựng các công trình thế vận , trong khi đó làng Olympic của London đang còn hoàn toàn là "ảo". Về các hệ thống giao thông cũng như lực lượng bảo vệ an ninh, nhất là về cấp cứu, Paris cũng hơn hẳn. Đặc biệt là sự đồng lòng nhất trí đầy ấn tượng, từ các cấp chính phủ  cho tới tất cả các đảng phái chính trị, các nghiệp đoàn và các công ty tư nhân. Một triệu người dân cũng đã tham dự ngày hội thể thao tổ chức ngay tại đại lộ Champs Elysée, với các bộ môn tranh tài Olympic và đầy đủ các vận động viên nổi tiếng nhất nước Pháp. Khác với sự khua chiêng gióng trống ầm ĩ của đối thủ, Paris giữ thái độ khiêm tốn trong cuộc chạy đua giành quyền tổ chức thế vận. Nhưng...

Hầu hết đều cho rằng thắng lợi của London chủ yếu do lobbying, nhưng báo chí cũng đặt câu hỏi về ảnh hưởng của nước Pháp trên trường quốc tế. Nỗi thất vọng không sao tả xiết, khi Paris đã ba lầm dốc sức để tranh cử nhưng cả ba lần đều thất bại. Và sau lần nàym có lẽ cũng phải vài thập niên nữa ngọn đuốc thế vận mới có hi vọng trở lại với một thủ đô châu Âu. Tôi gặp một phụ nữ đang hỏi xin nhân viên bảo vệ Toà Đô chính tấm băng rôn cổ động Paris 2012. Bà cho biết: "Tôi là dân Paris gốc, năm nay tôi 50 tuổi và tôi không nghĩ rằng Thế vận hội sẽ diễn ra ở Paris lúc tôi còn sống"

Cũng không thể tả nổi tâm trạng cay đắng rồi lại kinh ngạc của êkíp đi vận động cho Paris 2012, khi trên máy bay từ Singapore trở về Pháp, họ được thông báo tin London bị khủng bố. Đô trưởng Paris Bertrand Delanoe tuyên bố ngay "Cho dù không được tổ chức thế vận, nhưng chúng ta đều là người London" Còn tờ báo thể thao L"Equipe mới hôm qua bực tức chạy tựa "Tại sao lại là London?" với bài vở chiếm cả 14 trang báo, hôm nay thì cả trang bìa là một màu đen tang tóc với dòng chữ lớn "Tất cả chúng ta đều đứng phía sau ủng hộ London"

Paris hôm qua rơi lệ như một đứa trẻ ngoan bị xử thua oan ức, nhưng hôm nay thì chừng như nỗi đau nhân loại đã vượt lên tất cả.

T.LIỄU (Paris)

Việt Báo
contentlength: 6259
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..