Thống nhất bằng chống ly khai ?

16:38 16/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Với không phiếu chống và chỉ có 2 phiếu trắng, Quốc hội Trung Quốc thông qua luật chống Đài Loan ly khai, trang bị cho chính phủ quyền hạn sâu rộng để giải quyết vấn đề Đài Loan.

Thong nhat bang chong ly khai
Đại biểu Quốc hội Trung Quốc hoan nghênh việc thông qua luật chống ly khai

Trung Quốc theo đuổi mục tiêu thống nhất Đài Loan từ lâu, nhưng chưa khi nào ban hành một bộ luật riêng về vấn đề Đài Loan. Những biện pháp cứng rắn trong bộ luật mới này thật ra không có gì lạ vì Trung Quốc cũng vốn luôn cứng rắn và kiên quyết trong các tuyên bố cũng như thể hiện sự răn đe, doạ dẫm và gây áp lực đối với những nỗ lực của Đài Loan muốn trở thành độc lập. Điều đáng chú ý hơn ở việc thông qua bộ luật mới này chí ở cái tên của nó và ở chỗ cùng với việc thông qua nó là quyết định tăng ngân sách quốc phòng 12% và hoàn tất việc chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở Trung Quốc.

Bộ luật này không nhằm trước hết vào việc thống nhất Đài Loan, mà chủ yếu nhằm chống Đài Loan ly khai , hay nói cách khác, đó là cơ sở pháp lý chuẩn bị cho trường hợp Đài Loan ly khai. Ở đây thể hiện nhận thức của Trung Quốc về khả năng nào dễ xảy ra hơn trong hai khả năng: Trung Quốc thống nhất được Đài Loan và Đài Loan ly khai. Hiện tại và cả trong thời gian tới, nếu không dàn xếp được với Mỹ thì Trung Quốc không thể tự mình thống nhất được với Đài Loan, cũng chưa thể có chuyện Trung Quốc và Đài Loan tiến hành đàm phán thống nhất đôi bờ eo biển. Hiện tại và cả trong thời gian tới, Mỹ chưa để cho Đài Loan tuyên bố độc lập, nhưng cũng không ngăn cản những có gắng ngày càng mạnh mẽ và tinh vi của Đài Loan nhằm chuẩn bị tiền đề cho tuyên bố độc lập.
Rõ ràng là Trung Quốc cho rằng khả năng Đài Loan ly khai thực tế hơn và khả thi hơn là khả năng Trung Quốc dùng sức mạnh của mình thống nhất Đài Loan. Bên cạnh tác động đối nội và đối ngoại của bộ luật này, nguyên cớ sâu xa của nó nằm ở chỗ đó.

Thống nhất bằng cách chống ly khai không phải là giải pháp triệt để mà Trung Quốc hiện theo đuổi. Chống ly khai không thôi sẽ không đủ để Trung Quốc có thể thống nhất Đài Loan, nhưng xem ra lại có thể đủ để Trung Quốc xử lý không ít khía cạnh đối nội và đối ngoại của vấn đề Đài Loan. Một bộ luật chống Đài Loan ly khai còn có thể có được thì kể gì đến một bộ luật còn dễ dàng hơn thế nhiều như một bộ luật về thống nhất Đài Loan.

  • Lục Quán Anh

Việt Báo
contentlength: 4744
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..