Thông điệp liên bang của TT Bush: Mỹ, một nền kinh tế đầy thách thức!

10:41 21/01/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thong diep lien bang cua TT Bush: My, mot nen kinh te day thach thuc!Hãng tin AFC cho hay, Nhà Trắng vừa công bố Thông điệp liên bang ngày 20-1 của Tổng thống Bush sẽ đến với thính giả ở Trung Quốc, Iraq, Afganistan, Indonesia, khu vực Nam Mỹ và ở nhiều nơi khác trên thế giới, bằng chính ngôn ngữ bản địa. Cơ quan thông tin toàn cầu (OGC) của Nhà Trắng đã tạo điều kiện cho các đài phát thanh và truyền hình phát đi Thông điệp liên bang của Tổng thống Bush trên toàn thế giới.

Theo Mary Catherine Andrews, Quyền giám đốc OGC  thì Thông điệp liên bang của Tổng thống Bush sẽ được dịch trực tiếp và được phát sóng bằng các thứ tiếng Tây Ban Nha, Arập và Indonesia. Riêng đài Hoa Kỳ cũng sẽ phát trực toàn văn hoặc trích đoạn Thông điệp liên bang trên 50 thứ tiếng.

Hãng tin Reuters cho biết, trong phần trích Thông điệp liên bang, ông Bush đã lên tiếng bảo vệ cuộc chiến tranh Iraq và nói rằng công cuộc tái thiết Iraq là khó khăn nhưng chính đáng. TT Bush  kêu gọi dân chúng Mỹ tin tưởng các chương trình của ông trong năm bầu cử này. Ông nói: “Chúng ta không nhất thiết phải kinh qua con đường đầy đau khổ, đầy thử thách và chiến tranh chỉ để nản chí và bỏ dở công việc của mình“.

Tổng thống Bush nói rằng Mỹ đã giúp thay đổi thế giới “một cách tốt đẹp hơn“. Ông nói nước Mỹ đang phải đối mặt với các quốc gia hậu thuẫn chủ nghĩa khủng bố và có thể cung cấp cho các phần tử khủng bố “các loại vũ khí hạt nhân, hóa học và sinh học“. Ông Bush nhắc lại cam kết tái thiết Iraq và Afganistan, đồng thời nói: “Công cuộc tái thiết Iraq rất khó khăn gian khổ và chính đáng“.

 Tổng thống Bush nói nước Mỹ vẫn bị đe dọa bởi nạn khủng bố suốt 28 tháng qua, sau các cuộc tấn công ngày 11-9-2001: “Hơn hai năm qua, đã không xảy ra một vụ tấn công khủng bố nào trên đất Mỹ và điều này dễ làm cho người ta ngộ nhận rằng nguy cơ đã lùi vào quá khứ. Hy vọng này là có thể hiểu được, nhưng quá dễ dãi và sai lầm“.

Các kết quả thăm dò dư luận cho thấy nhược điểm của ông Bush trong các vấn đề đối nội, trong đó có vấn đề kinh tế và y tế, Tổng thống Bush kêu gọi thực hiện nhiều biện pháp mới nhằm đào tạo lực lượng lao động Mỹ và kiểm soát chi phí y tế. Ông Bush nói: “Nền kinh tế đang tăng trưởng của Mỹ cũng là một nền kinh tế đầy thách thức...Chúng ta phải đối phó bằng cách giúp ngày càng đào tạo được nhiều người Mỹ có tay nghề cao để tìm được chỗ làm việc tốt trong nền kinh tế của chúng ta“.

Tổng thống Bush cũng yêu cầu Quốc hội “ hành động để đối phó với tình trạng chi phí y tế đang tăng vọt“ để giúp cho hệ thống bảo hiểm xã hội có thể chịu đựng được. Phe Dân chủ đã cáo buộc rằng hàng triệu người Mỹ đã bị tước bỏ bảo hiểm y tế dưới thời ông George W. Bush làm tổng thống.

BBC bình luận rằng, thông điệp Liên bang và sự trang trọng mà công chúng Hoa Kỳ đón nhận đã đem lại cho tổng thống Bush cơ hội chiếm lấy vị trí chính trị cao trước đối thủ sẽ nổi lên trong cuộc đua đang diễn ra của đảng Dân Chủ. Nhưng " Trong chính sách đối nội thì có lẽ là điểm dễ tổn thương nhất của đương kim Tổng thống. Ông Bush có thể vin vào các con số tăng trưởng và các sáng kiến về y tế và nhập cư, nhưng cái mà ông phải bào chữa là thâm thủng ngân sách lớn nhất từ trước đến nay, giảm việc làm hàng loạt và giảm thuế cho người giàu vào thời điểm khi nghèo khó gia tăng".

Theo Tuổi Trẻ
VietBao.vn
contentlength: 4807
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..