Thời nồng ấm ngắn ngủi

00:12 07/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quan hệ giữa Tòa thánh Vatican và Trung Quốc dường như đang bước vào thời kỳ  băng giá mới với việc Tòa thánh Vatican quyết định “trục xuất ra khỏi Nhà thờ Thiên Chúa giáo” những vị giám mục mới được Nhà thờ Thiên Chúa giáo yêu nước Trung Quốc tấn phong và phê phán việc tấn phong giám mục không được sự đồng ý của Giáo hoàng là “vi phạm nghiêm trọng sự thống nhất của Nhà thờ"  - như lời của người phát ngôn Tòa thánh Vatican Joaquin Navarro-Valls. Nếu đúng như vậy thì cái thời chút nào nồng ấm giữa Trung Quốc và Tòa thánh Vatican  đã qua thật nhanh.

Tòa thánh Vatican muốn răn đe Trung Quốc, nhưng lại với mức độ gay gắt đến bất ngờ. Tòa thánh Vatican chưa khi nào sử dụng biện pháp “trục xuất ra khỏi Nhà thờ Thiên chúa giáo”  mặc dù ngay từ năm 1951, Tòa thánh đã ban hành một pháp lệnh “trục xuất" tất cả các vị giám mục được tấn phong mà trước đó không có sự đồng ý của Giáo hoàng. Từ năm 1958 đến nay, Nhà thờ Thiên Chúa giáo yêu nước Trung Quốc đã tự ý tấn phong hơn 50 vị giám mục nhưng Tòa thánh Vatican cũng chưa lần nào phản ứng như lần này. Điều đáng chú ý nữa là ngay sau khi kế vị người tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedikt 16 đã nhiều lần phát tín hiệu muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Trung Quốc cũng đã bày tỏ sẵn sàng cải thiện quan hệ với Tòa thánh Vatican với điều kiện là Tòa thánh Vatican phải chấm dứt quan hệ với Đài Loan và không được can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Đó là những điều kiện mà hiện tại Tòa thánh Vatican khó lòng có thể đáp ứng, cho dù thực sự có nhu cầu cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Có thể Giáo hoàng Benedikt 16 muốn tạo dấu ấn riêng trong quan hệ với Trung Quốc, có thể Tòa thánh Vatican nhận thấy con đường cải thiện quan hệ với Trung Quốc, vươn ảnh hưởng đến đất nước đông dân nhất thế giới này còn rất dài và nhiều trắc trở, trong khi nguy cơ ly khai nội bộ và mất ảnh hưởng lại ngày càng hiện thực hơn nên mới phản ứng như vậy. Đúng là một con chim én chưa làm nổi mùa xuân.

Thảo Nguyên

Việt Báo
contentlength: 3193
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..