Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt an ninh trước chuyến thăm của Giáo hoàng Benedict XVI

14:58 28/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tho Nhi Ky siet chat an ninh truoc chuyen tham cua Giao hoang Benedict XVI
Giáo hoàng Benedict XVI

Hôm nay 28/11, Giáo hoàng Benedict XVI bắt đầu chuyến thăm 4 ngày đến Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia Hồi giáo đầu tiên ông đến thăm kể từ khi giữ chức vụ này. Để đề phòng nguy cơ khủng bố chống lại người đứng đầu Tòa thánh Vatican, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một loạt các biện pháp an ninh trong chuyến thăm này.

Theo dự kiến, Giáo hoàng sẽ gặp gỡ với người đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo chính thống ở Istanbul. Ngoài ra, Giáo hoàng cũng sẽ trở thành vị Giáo hoàng thứ hai đến thăm một đền thờ Hồi giáo, và sẽ gặp gỡ với các lãnh tụ Hồi giáo và đạo Do Thái cũng như những người đứng đầu cộng đồng Thiên chúa giáo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang dự định sẽ gặp Giáo hoàng khi ông đến Ankara vào hồi 11h ngày hôm nay (6h chiều giờ Hà Nội).

Tuy nhiên, chuyến thăm lịch sử này bị che phủ bởi sự giận dữ của những người Hồi giáo, vốn bị chọc giận sau những bình luận của Giáo hoàng về Hồi giáo hồi tháng 9 vừa rồi khi ông đến thăm Đức. Trong một bài phát biểu trước các học giả, Giáo hoàng đã trích dẫn lời một hoàng đế La mã phương Đông cho rằng Hồi giáo là một tôn giáo bạo lực. Mặc dầu Giáo hoàng đã khẳng định những nhận định này không phải là quan điểm của ông, nhưng bài phát biểu này đã làm cho thế giới Hồi giáo nổi giận.Ảnh minh họa

Biểu tình phản đối chuyến thăm của Giáo hoàng


Khoảng 20.000 người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã xuống đường phản đối chuyến thăm này ngày hôm qua. Để đề phòng nguy cơ khủng bố chống lại người đứng đầu Tòa thánh Vatican, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường các biện pháp an ninh. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần khẳng định Giáo hoàng sẽ không gặp nguy hiểm trong chuyến thăm này. Gần 4.000 cảnh sát, trong đó có các đơn vị chống bạo động, chịu trách nhiệm kiểm soát các nhóm biểu tình. Các đội trực thăng giám sát đã được triển khai. Các đội quân bắn tỉa, chuyên gia tháo gỡ bom cũng đã được huy động. Lực lượng hải quân được lệnh tăng cường tuần tra eo biển Bosporus ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát đã triển khai việc kiểm tra đối với tất cả những người chống đối khi họ đổ về quảng trường chính ở Istanbul. Giới chức nước này cũng lên kế hoạch phong tỏa nhiều khu vực ở đây và liệt kê danh sách cư dân sống trong những khu vực này.

Theo Ngoại trưởng A.Gul, lực lượng an ninh bảo vệ Giáo hoàng Benedict XVI trong chuyến công du lần này còn đông hơn lực lượng an ninh đã từng được triển khai để bảo vệ Tổng thống Mỹ G.Bush khi nhà lãnh đạo Mỹ đã đến đây vào năm 2004 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO. Thổ Nhĩ Kỳ tổng cộng đã cho triển khai đến 12.000 cảnh sát tại Istanbul và các vùng phụ cận.

Theo giới phân tích, chuyến công du đến Thổ Nhĩ Kỳ của Giáo hoàng có 2 mục tiêu rõ ràng: làm dịu đi sự giận dữ của người Hồi giáo và đẩy nhanh các nỗ lực hàn gắn mối chia cắt gần 1.000 năm giữa Vatican và các nhà thờ Chính thống giáo. Giáo hoàng Benedict XVI cũng muốn xem đây là cơ hội để kêu gọi các quốc gia Hồi giáo đem lại quyền lợi và có chính sách bảo vệ tốt hơn đối với cộng đồng thiểu số Thiên Chúa giáo.

Trước chuyến thăm của Giáo hoàng, một bộ trưởng trong Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông hi vọng chuyến thăm này cũng sẽ đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ giữa Thiên chúa giáo và Hồi giáo.

Hồi năm 1981, một tay súng Thổ Nhĩ Kỳ đã từng bắn bị thương người tiền nhiệm của Giáo hoàng Benedict, Giáo hoàng John Paul II ở Rome.

H.N - (Tổng hợp)

Việt Báo
contentlength: 7238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao 12 vệ sĩ lại chạy bộ quanh xe bọc thép của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..