Thổ Nhĩ Kỳ ngỏ ý muốn được sản xuất S-500 cùng với Nga

16:11 14/06/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dù hệ thống S-400 đầu tiên còn chưa được chuyển giao, Tổng thống Erdogan đã ngỏ lời với Tổng thống Putin về việc được sản xuất chung hệ thống phòng không S-500.

Tho Nhi Ky ngo y muon duoc san xuat S-500 cung voi Nga

S-400 sẽ được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020.

Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm đến một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa tự sản xuất nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chiến lược trong tương lai, theo một tuyên bố gần đây của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Theo đó, Ankara đang hướng tới việc sản xuất chung hệ thống phòng không S-500 thế hệ mới với Nga, Sputnik đưa tin.

"Tôi đã liên lạc với Tổng thống Putin với một đề nghị sản xuất chung S-500", ông Erdogan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với 24 TV. Tuy nhiên ông không đề cập đến phản ứng của tổng thống Nga đối với ý tưởng này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có thỏa thuận chuyển giao hệ thống phòng thủ tiên tiến S-400 trong thời gian tới, trong đó Moscow đồng ý chuyển giao một phần công nghệ cho phía Ankara.

"Trong giai đoạn thứ hai và thứ ba, chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất chung của các hệ thống S-500", ông Erdogan nhấn mạnh.

S-500 sẽ là lựa chọn thay thế cho hệ thống S-400 và đang được phát triển trong thời gian qua. Dự kiến vũ khí tiên tiến này sẽ đưa vào phục vụ trong vòng vài năm tới.

S-500 được đánh giá là hệ thống phòng không nhiều tầng tiên tiến nhất, có khả năng tấn công mục tiêu ở độ cao 100km, vượt ngoài tầm với của tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại.

Hệ thống có thể phóng 10 đầu đạn tên lửa đạn đạo đánh chặn với tốc độ 6.5km/giây. S-500 cũng là hệ thống phòng thủ tên lửa duy nhất có khả năng tiêu diệt các mục tiêu siêu vượt âm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó nói rằng hệ thống mới sẽ bắt đầu được cung cấp cho lực lượng vũ trang vào năm 2020.

Vào tháng 2 vừa qua, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin nói với tờ Kommersant rằng việc sản xuất các hệ thống S-500 và S-400 đã được tiến hành ở Nizhny Novgorod.

Moscow và Ankara ký thỏa thuận mua lại bốn hệ thống tên lửa phòng không S-400 vào tháng 12/2017. Công tác chuyển giao ban đầu được lên kế hoạch quý đầu tiên vào năm 2020.

Xem thêm> Phục hồi điều tra vụ Hoa hậu Phương Nga bị tố lừa đảo

Xem thêm > Đang nghỉ hè nên chưa thể bàn chuyện Hiệu trưởng lạm thu có tại vị hay không?

VietBao.vn
contentlength: 3579
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Ô tô 'điên' lao vào đám đông, dân phẫn nộ đánh hội đồng tài xế
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..