Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu ở Iraq

18:29 16/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tho Nhi Ky khong kich cac muc tieu o Iraq
Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng chục ngàn binh lính dọc biên giới Iraq - Ảnh: Reuters
Sáng sớm nay (16-12), máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) nổi loạn ở miền bắc Iraq, cuộc không kích đầu tiên kể từ sau cuộc chiến tranh xâm lược do người Mỹ dẫn đầu vào năm 2003.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ 1 tháng sau khi Mỹ hứa hẹn chia sẻ thông tin tình báo với Thổ Nhĩ Kỳ về PKK, lực lượng lâu nay vẫn đòi quyền tự trị cho người Kurd ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và đang lẩn trổn tại miền bắc Iraq.

Cả Mỹ lẫn Iraq đều kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tránh mở một chiến dịch lớn nhằm vào các căn cứ của PKK ở miền bắc Iraq do lo ngại chiến dịch sẽ làm xáo trộn khu vực ổn định nhất nước này.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai hàng chục ngàn binh lính dọc biên giới Iraq sau khi xảy ra hàng loạt các vụ tấn công của các phần tử nổi dậy người Kurd.

Trong đợt không kích sáng nay, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các máy bay chiến đấu của họ đã đến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và vùng núi Qandil, nằm cách xa biên giới. Chiến dịch này nhằm vào các mục tiêu PKK chứ không phải người dân địa phương. Tất cả máy bay sau đó đã trở về căn cứ an toàn và quân đội vẫn tiếp tục nhắm bắn các mục tiêu bằng vũ khí tầm xa.

Đài truyền hình tư nhân NTV của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng 50 máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch này, tất cả đều xuất phát từ các căn cứ ở miền đông và tây Thổ Nhĩ Kỳ.

Một quan chức cấp cao của Iraq cho biết máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 10 ngôi làng của người Kurd, làm 1 phụ nữ thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Quan chức Abdullah Ibrahim ở Sangasar xác nhận tại khu vực máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tấn công có các căn cứ của người Kurd nhưng chúng nằm khá xa những ngôi làng bị không kích. “Dân làng hiện rất hoảng sợ và đang trốn trong các hang động gần đó. Họ đã mất hết tài sản”, Ibrahim nói.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Cemil Cicek kêu gọi các phần tử nổi dậy đầu hàng và cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy mạnh các chiến dịch nhằm vào các căn cứ của phe nổi loạn ở miền bắc Iraq “bằng cả quyết tâm khi cần thiết”.

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận đã oanh kích trúng các khu dân cư ở miền Bắc Irắc

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ali Babacan đã bác bỏ tin nói rằng các khu vực dân cư đã bị trúng bom khi không quân nước này tấn công vào miền Bắc Irắc rạng sáng 16-12.

Trả lời câu hỏi có đúng là các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ kỳ đánh trúng các khu định cư dọc biên giới hay không, ông Babacan nói: "Các bạn nên tin vào thông báo của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ".

Một quan chức người Kurd của Irắc nói rằng 8máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã ném bom một số ngôi làng gần dãy núi Qandil rạng sáng 16-12, làm hỏng một số cây cầu và khiến người dân địa phương phải bỏ nhà ra đi. Đây là vụ tấn công thứ hai như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ đầu tháng 12-2007.

TTXVN

>> Thổ Nhĩ Kỳ thông qua biện pháp trừng phạt PKK
>> Thổ Nhĩ Kỳ: "Sẽ tấn công Iraq"
>> Thổ Nhĩ Kỳ - Iraq căng thẳng

TƯỜNG VY (Theo AP)

contentlength: 5726
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nửa đêm dậy đi tiểu, nam thanh niên quay được cảnh tượng khiến cả MXH nổi da gà
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..