Thiên tai gây thiệt hại hơn 60 tỉ USD năm 2003

10:02 12/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm nay hội nghị LHQ về khí hậu kéo dài 11 ngày sẽ kết thúc tại Milan (Ý) trong khi Nga cho biết đang chuẩn bị để thông qua Nghị định thư Kyoto nhằm giảm thiểu khí thải nhà kính. Thủ tướng Nga Mikhail Kasyanov nói việc xem xét đang được đẩy mạnh nhưng thời gian có thể "lâu hơn dự kiến".

 Theo tập đoàn bảo hiểm Munich Re, năm 2003 thiên tai đã gây thiệt hại cho thế giới trên 60 tỉ USD. Thiên tai lớn nhất trong năm là mùa hè nóng bức ở châu Âu làm thiệt hại hơn 10 tỉ USD cho nông nghiệp và khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng.

Thông báo của ông Kasyanov trái ngược với các ý kiến trước đó của một số quan chức Nga cho biết sẽ không thông qua nghị định thư để nền kinh tế khỏi bị ảnh hưởng. Trong khi đó Tổng thư ký LHQ Kofi Annan đã kêu gọi Nga giúp "cứu" nghị định thư, một bước đầu tiên trong nỗ lực kéo dài một thập niên qua để ngăn chặn hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Tại hội nghị, quan chức LHQ Klaus Toepfer cảnh báo rằng sự ấm dần lên của Trái đất là một thực tế và sẽ dẫn đến tác động xấu lên đời sống kinh tế và xã hội của loài người. Trong khi đó thượng nghị sĩ Mỹ James Inhofe cho rằng tin tức về sự ấm dần lên toàn cầu là "trò đánh lừa lớn nhất" từ trước tới nay đối với người Mỹ và thế giới.

Cách nhìn của ông Inhofe phù hợp với quan điểm của số đông trong Quốc hội Mỹ và có nghĩa là Washington sẽ không phải làm gì về vấn đề này. Theo BBC, mặc dù Quốc hội Mỹ biết rằng giới lãnh đạo nước này có sự bất đồng với các nhà khoa học nhưng nếu buộc các nhà máy giảm bớt khí thải sẽ làm bớt sự ủng hộ của cử tri.

S.N. (Theo Kyodo, AFP)

contentlength: 2813
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sử dụng súng để trấn lột ở cổng trường học, tên cướp bỏ mạng vì trấn nhầm người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..