Thí nghiệm mới

08:15 17/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Cuộc đàm phán thành lập một chính phủ liên hiệp mới ở Áo khó khăn và phức tạp hơn nhiều so với mọi dự báo ban đầu và đang có chiều hướng trở thành một thí nghiệm chính trị mới ở châu Âu với việc Đảng Nhân dân Áo (OVP) theo quan điểm bảo thủ - hữu đang tìm cách liên minh với Đảng Xanh.
Thi nghiem moi

Mấy năm trước đây, với việc liên minh với Đảng Tự do Áo (FPO) theo quan điểm dân tuý cực hữu, Đảng OVP của Thủ tướng Wolfgang Schuessel đã mở đường cho một đảng cực hữu đầu tiên ở châu Âu tham gia cầm quyền, khơi dậy một làn sóng thực sự các đảng cực hữu dân tuý ở châu Âu liên minh cầm quyền. Áo cũng là nơi đầu tiên thí nghiệm ấy thất bại. Hà Lan là ví dụ thứ hai. Bây giờ, với cuộc thí nghiệm mới này, lần đầu tiên Đng Xanh sẵn sàng liên minh với một đảng bảo thủ để cùng nhau cầm quyền. Từ trước tới nay ở châu Âu, Đảng Xanh vốn vẫn chỉ sẵn sàng liên minh với Đảng Xã hội dân chủ.

Đối với cả OVP lẫn Đảng Xanh, việc họ tìm đến nhau đều có nghĩa là đã "bước qua lời nguyền". Có ba lý do chính đưa đến khả năng có cuộc hôn nhân lý trí này giữa OVP và Đảng Xanh. Thứ nhất, cả 2 đảng đều ở trong tình thế không còn sự lựa chọn nào khác. OVP đã thất bại trong đàm phán thành lập chính phủ liên hiệp với Đảng Xã hội Dân chủ áo (SPO) và không dám khôi phục lại liên minh trước đây với FPO. Nếu Đảng Xanh không chấp nhận lời mời chào của OVP thì hoặc sẽ phải tổng tuyển cử mới, hoặc OVP sẽ nhân nhượng nhiều hơn nữa đối với SPO hay FPO và khi đó thì vai trò của Đảng Xanh còn bị mai một hơn nữa. Thứ hai, cả OVP lẫn Đảng Xanh đều đã từng tham gia cầm quyền, trong những liên minh ở những thời kỳ khác nhau với SPO, vì thế trên thực tế họ có đâu lạ lẫm gì nhau. Thứ ba, Đảng Xanh đâu có còn là một đảng sinh thái môi trường nữa mà đã "chính trị quyền lực" không kém gì các đảng phái chính trị khác ở Áo. Còn OVP sau khi đã từng liên minh được với FPO thì Đảng Xanh có nghĩa lý gì.

Rất có thể những gì tới đây xảy ra trên chính trường nước Áo lại mở đầu một trào lưu mới cho châu Âu. Nhưng cũng rất có thể số phận của cuộc thí nghiệm lần trước cũng là điểm chẳng lành đối với cuộc thí nghiệm này. Đảng Xanh chắc cũng thừa biết là đối với OVP, đối tác liên minh chỉ có giá trị khi giúp nó duy trì được quyền lực.

  • Lục Quán Anh
Việt Báo
contentlength: 4015
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..