Thêm một vụ vệ sĩ Mỹ bắn chết dân thường Iraq

10:52 13/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một vệ sĩ của công ty an ninh tư nhân Mỹ vừa bắn chết một lái xe taxi Iraq. Đây được coi là sự cố mới nhất liên quan tới việc nhân viên của các nhà thầu chuyên trách bảo vệ công dân Mỹ xả đạn bừa bãi làm dân thường Iraq thiệt mạng.
Một đoàn hộ tống của một công ty an ninh tư nhân trên đường phố Baghdad hồi tháng 9/2007.
Một đoàn hộ tống của một công ty an ninh tư nhân trên đường phố Baghdad hồi tháng 9/2007.
Các quan chức Iraq hôm 12/11 cho biết, sự cố xảy ra lúc 0:45 giờ ngày Chủ nhật (11/11) ở phía bên kia một sân chơi trẻ em tại khu Atafiyah lân cận Baghdad. Khi đó, một xe taxi đang có vị trí gần một phái đoàn gồm 7 xe ôtô của Mỹ đi qua khu vực. Các nhân viên an ninh ra dấu cho xe taxi tránh đường và rồi một trong các vệ sĩ nã đạn về phía chiếc xe này.

Theo các nhân chứng và cảnh sát, người lái xe taxi bị bắn vào ngực và đầu nhưng vẫn còn sống khi người dân địa phương và cảnh sát lao tới giúp anh ta. Tuy nhiên, Ahmed Adel, một thợ cắt tóc đã chứng kiến vụ việc từ phía ngoài cửa hàng của mình, nói viên tài xế đã chết trên xe cảnh sát trên đường tới bệnh viện.

"Phái đoàn Mỹ dừng lại tại một giao lộ rất ít xe cộ qua lại... Đột nhiên, các vệ sĩ từ chiếc xe SUV cuối cùng xả súng về phía chiếc xe taxi trong khi nó hoàn toàn bất động và không gây ra bất kỳ nguy hiểm nào đối với phái đoàn Mỹ. Chúng tôi nhanh chóng lao tới chỗ chiếc taxi và giúp cảnh sát đưa tài xế ra ngoài", Adel kể lại.

Cơ quan an ninh và Bộ Nội vụ Iraq đều khẳng định, cảnh sát đã tiến hành lục soát chiếc taxi nhưng không phát hiện bất kỳ thứ vũ khí hay dấu hiệu đe dọa nào. Phái đoàn Mỹ đã không dừng lại để điều tra vụ việc.

Một nhân chứng khác cho biết thêm rằng, sau khi nã đạn, một vệ sĩ đã rời chiếc xe cuối cùng trong đoàn, đi về phía chiếc taxi để xem xét điều gì đã xảy ra và rồi nhanh chóng quay bước trở lại xe của anh ta. Người này quả quyết: "Họ đơn giản không quan tâm tới viên tài xế taxi bị bắn và phóng xe đi mất".

Philip T. Reeker, phát ngôn viên của Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, tiết lộ Công ty DynCorp International, một trong 3 nhà thầu an ninh chuyên trách việc bảo vệ các nhà ngoại giao và quan chức Mỹ tại Iraq, đã thông báo về một sự cố an ninh liên quan tới nhân viên của họ. Văn phòng an ninh địa phương của đại sứ quán đang theo dõi sát sao vụ việc.

Dẫu vậy, ông Reeker không thể xác nhận bất kỳ chi tiết nào của sự cố, kể cả việc liệu có ai thiệt mạng hoặc bị thương hay không. Ông Reeker tuyên bố: "Đây là sự cố đáng buồn đối với tất cả mọi người liên quan".

Đại diện DynCorp International, một công ty an ninh tư nhân Mỹ có trụ sở ở Falls Church, Virginia, cũng thừa nhận có xảy ra sự cố hôm 11/11 nhưng khẳng định vệ sĩ của họ đã cố gắng vô hiệu hóa chiếc taxi đang tiến về phái đoàn này. Gregory Lagana, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của Công ty DynCorp cho biết: "Nhóm vệ sĩ của chúng tôi đã báo cáo rằng họ tin là không có ai bị thương. Vì vậy, mặc dù có các thông tin mâu thuẫn nhưng chúng tôi đang nỗ lực điều tra xem liệu các sự cố chỉ là một hay là hai".

Đây là sự cố mới nhất liên quan tới vệ sĩ của các nhà thầu an ninh Mỹ vốn bị nhiều người dân Iraq cáo buộc là đang hành xử bất chấp luật pháp của nước sở tại. Nó xảy ra chỉ hai ngày trước khi hai quan chức cấp cao do Washington biệt phái tới Iraq để điều tra về vai trò của các công ty an ninh tư nhân tại Iraq.

  • Thanh Bình (Theo Bloomberg, AP, IHT)

Việt Báo
contentlength: 6064
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chuyện về chàng trai khiếm thị một mình đi du lịch khắp thế giới
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..