Thêm một trùm khủng bố Đông Nam Á bị tóm

20:39 15/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Them mot trum khung bo Dong Nam A bi tom

Cảnh sát Indonesia hôm 15/6 cho biết đã bắt giữ lãnh đạo mạng lưới khủng bố Đông Nam Á Jemaah Islamiyah trong một cuộc đột kích cuối tuần trước.

Jemaah Islamiyah (JI) là một mạng lưới của những kẻ cực đoan ở Đông Nam Á, có liên quan tới Al Qaeda. Tổ chức này được cho là thủ phạm vụ đánh bom Bali cũng như hàng loạt vụ tấn công trên toàn khu vực.

"Zarkasi, bí danh là Mbah, làm thủ lĩnh JI từ năm 2005...Nhân vật này bị bắt cùng ngày với Abu Dujana những ở một thời điểm khác", Surya Dharma, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố Indonesia - Biệt đội 88 cho biết.

Abu Dujana, 37 tuổi, được cho là chỉ huy một đơn vị đặc biệt trong JI cũng bị bắt hồi cuối tuần trước.

Việc bắt giữ trên được cho là bước đột phá lớn trong nỗ lực hạn chế các hoạt động của mạng lưới khủng bố khu vực của Indonesia.

"Zarkasi chỉ huy các chiến dịch của JI trên toàn Indonesia" ông Dharma nói về thủ lĩnh khủng bố 45 tuổi này. Theo ông Dharma, Zarkasi chịu trách nhiệm đào tạo các lãnh đạo của JI, kiểm soát vũ khí, đạn dược và phân công nhiệm vụ trong JI.

Sidney Jones, một chuyên gia về mạng lưới khủng bố JI, đồng thời là Giám đốc Nhóm Khủng hoảng Quốc tế ở ĐNA nói, nếu người bị bắt là đúng người mà cô nghĩ thì nhân vật này từng tham gia cuộc chiến ở Afghanistan. "Nhân vật đó là thế hệ quan trọng thứ nhất của JI".

JI thành lập từ những năm cuối thập niên 1980 bởi một nhóm những nhân vật cực đoan lưu vong Indonesia muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Indonesia và các phần khác ở Đông Nam Á.

(Theo VNN)

contentlength: 3044
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip chú chó cố gắng bảo vệ chủ nhân nằm giữa đường khiến CĐM không khỏi xúc động
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..