Thêm OIC công nhận Hội đồng điều hành Iraq

07:36 02/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Them OIC cong nhan Hoi dong dieu hanh Iraq
Hội đồng điều hành Iraq.

Tố chức các nước Hồi giáo lớn nhất thế giới coi việc thành lập Hội đồng điều hành là một bước tiến quan trọng trên con đường phục hồi chủ quyền của Iraq. OIC cũng hoan nghênh việc Mỹ chỉ định chính quyền lâm thời tại Baghdad đồng thời kêu gọi xét xử quan chức chính quyền cũ, những đối tượng đã phạm tội diệt chủng.

Đúng kế hoạch, hôm nay (1/10), Tổ chức Đại hội Hồi giáo (OIC) sẽ ra một thông cáo chung khẳng định quyền tối cao độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq cũng như quyền lợi của người dân được tự xử lý những vấn đề quốc gia và kiểm soát mọi dự án khai thác tài nguyên. Bản thông cáo cũng nêu rõ, LHQ cần đóng vai trò trung tâm trong thời kỳ hậu chiến tranh tại quốc gia vùng Vịnh này.

Cuộc họp của các Ngoại trưởng và đại diện là thành viên của OIC bắt đầu diễn ra vào 30/9 bên lề phiên họp thường niên của Đại hội đồng LHQ tại New York.

Tuyên bố của OIC được coi là một bước mở đường cho Iraq tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo tổ chức tại Malaysia vào 16-18/10. Măc dù vậy, điều này không có nghĩa là toàn bộ 57 quốc gia thuộc OIC đều đồng ý cho Chính phủ lâm thời Iraq tham gia cuộc họp. Malaysia, một trong các nước thành viên OIC cho rằng bộ máy lãnh đạo Iraq do Mỹ bổ nhiệm sẽ không được tham gia hội nghị vì nước này vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của Mỹ. Tuy nhiên, Chính phủ Malasia sau cùng vẫn đồng ý với kế hoạch trên vì nhiều nước trong khối muốn đại diện Iraq có mặt trong cuộc họp.

Hội đồng điều hành Iraq gồm 25 thành viên đại diện cho các sắc tộc và cánh tôn giáo trên toàn đất nước. Cơ quan này đã bầu ra một nội các để điều hành đất nước.

(Hoài Linh - Theo AP)

Việt Báo
contentlength: 4297
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bất bình trước clip Nữ quản lý bắt nhân viên xếp hàng để tát và ép bò trên sàn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Chay Nha tho Duc Ba Paris

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới - Nhà thờ Đức Bà Paris.

152 du khach Viet mat tich o Dai Loan

152 du khách Việt mất tích ở Đài Loan

Giới chức Đài Loan ngày 25/12 xác nhận rằng họ đã mất liên lạc với 152 du khách Việt Nam sau khi những người này tới sân bay thành..