Thế giới phản ứng về việc Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel

18:12 07/12/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6-12 tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và lệnh chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem.The gioi phan ung ve viec My cong nhan Jerusalem la Thu do cua Israel

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 6-12 nói ông “phản đối bất cứ giải pháp đơn phương nào có thể gây nguy hiểm đối với triển vọng hòa bình cho Israel và Palestine”.

“Vấn đề quy chế cuối cùng của Jerusalem cần phải được giải quyết thông qua đàm phán trực tiếp giữa hai bên dựa trên cơ sở các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên hợp quốc”, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nói trước các phóng viên ngay sau tuyên bố của ông Trump.

Cũng ngay sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã lên án và bác bỏ quyết định của Mỹ trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình chính thức của Palestine, khẳng định tuyên bố của ông Trump không mang lại bất cứ tính hợp pháp nào cho Israel về vấn đề này.

Ông Abbas nói, Mỹ đang phớt lờ và đi ngược lại “sự đồng lòng của quốc tế được thể hiện bởi lập trường của nhiều nước trên thế giới”.

Tổng Thư ký Tổ chức tự do Palestine Saeb Erekat cũng chỉ trích động thái này của Tổng thống Mỹ, nói “số phận của Jerusalem không được quyết định bởi Tổng thống Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 6-12 nói, “quy chế của Jerusalem là vấn đề nhạy cảm và phức tạp, kêu gọi tất cả các bên liên quan hành xử một cách thận trọng vì hòa bình và yên ổn tại khu vực Trung Đông.

Liên hiệp châu Âu (EU) ngày 6-12 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” liên quan tuyên bố của ông Trump. Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini, tái khẳng định trong thông cáo rằng, EU ủng hộ giải pháp hai nhà nước và lập trường này không thay đổi.

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 6-12 nói trong một thông cáo rằng, Anh không đồng tình với quyết định của Mỹ và “quyết định này không có có ích đối với các triển vọng hòa bình trong khu vực”.

“Lập trường của chúng tôi về quy chế của Jerusalem rõ ràng và lâu dài: Quy chế này nên được xác định trong một giải pháp được đàm phán giữa những người Israel và Palestine và Jerusalem nên là thủ đô chung các nhà nước Israel và Palestine”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6-12 cho biết, Pháp không ủng hộ quyết định đơn phương của ông Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

“Đây là quyết định đơn phương và đáng tiếc, Pháp không ủng hộ quyết định này”, ông Macron nói trong một cuộc họp báo tại Algiers, Thủ đô của Algerie sau chuyến thăm một ngày tới quốc gia Bắc Phi này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 6-12 nói, Đức không ủng hộ quyết định của ông Trump. “Chính phủ liên bang không ủng hộ quan điểm này bởi vì quy chế của Jerusalem sẽ được đàm phán trong khuôn khổ giải pháp hai nhà nước”, người phát ngôn Steffen Seibert thay mặt bà Merkel nói trên tài khoản Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ lên án quyết định của Mỹ là “thiếu tinh thần trách nhiệm”. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi chính quyền Mỹ xem xét lại quyết định này và tránh gây ảnh hưởng tới tính thống nhất của sự đa dạng văn hóa và quy chế lịch sử của Jerusalem.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích động thái của Mỹ là “bất hợp pháp” và sẽ gây mất ổn định thêm tại khu vực Trung Đông. Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 6-12, ông Rouhani kêu gọi các quốc gia Hồi giáo chung tay phản đối động thái này của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Ai Cập nói quyết định đơn phương như của Mỹ vi phạm tính chính đáng quốc tế, quyết định này sẽ không thay đổi quy chế hợp pháp của Jerusalem là một thành phố bị chiếm đóng.

Bộ Ngoại giao Cuba ngày 6-12 nói, quyết định đơn phương của Mỹ là “sự vi phạm nghiêm trọng và rõ ràng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các giải pháp thích đáng của Liên hợp quốc”.

Bộ Ngoại giao Venezuela ngày 6-12 bày tỏ “sự phản đối và lên án mạnh mẽ” của chính phủ nước này đối với quyết định của chính quyền Trump, nhấn mạnh “quy chế lịch sử của Jerusalem bị đe dọa nghiêm trọng do quyết định của Mỹ trái với các nghị quyết của Liên hợp quốc và các thỏa thuận giữa người Palestine và Israel”.

Ngày 7-12, A-rập Xê-út cũng lên án quyết định của Mỹ, kêu gọi chính quyền Mỹ đảo ngược quyết định này và ủng hộ ý chí của quốc tế cho phép nhân dân Palestine giành lại những quyền lợi hợp pháp của họ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gọi quyết định của ông Trump là quyết định “mang tính lịch sử”.

Quy chế của Jerusalem vẫn là một trong những vấn đề cốt lõi trong xung đột giữa Israel và Palestine. Cho tới nay, cộng đồng quốc tế không công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và không có quốc gia nước ngoài nào đặt đại sứ quán tại thành phố này.

>Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

B.M

Theo: Xinhua

VietBao.vn
contentlength: 6894
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vì sao Hoàng tử nước Anh George luôn mặc quần short?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI NÓNG NHẤT

Bao loan o Paris

Bạo loạn ở Paris

Phong trào “áo ghi-lê vàng” ở thủ đô Paris của Pháp đã biến thành cuộc bạo loạn vào hôm 1-12 khi đám đông biểu tình tấn công..